Trang chủ / Kỹ năng / 4 kỹ năng mà các bậc phụ huynh nên hướng cho con ngay từ khi còn bé

4 kỹ năng mà các bậc phụ huynh nên hướng cho con ngay từ khi còn bé

Là cha mẹ ai cũng mon muốn những điều tốt đẹp nhất đến với con mình và mong khi lớn lên đứa trẻ của mình sẽ trở thành những người tốt,những người có ích cho xã hội.Tuy nhiên điều đó có trở thành sự thật hay không là phụ thuộc vào phương pháp dạy dỗ,sự hướng dẫn và sự tiếp thu của trẻ.Do đó ngay từ khi còn bé các bậc cha mẹ hãy hướng và dạy cho con mình những kỹ năng dưới đây để bé có thể phát triển một cách tốt nhất và toàn diện nhất.

1. Dạy trẻ không ngừng học hỏi và đọc sách

Khi càng học và đọc sách nhiều thì trí tuệ của trẻ sẽ càng phát triển. Chúng sẽ lĩnh hội được rất nhiều điều, tiếp thu thêm nhiều kiến thức.

kỹ năng đọc sách

Có nhiều phương pháp để học và đọc, không chỉ mỗi đọc sách giáo kho mà bạn hãy đưa cho trẻ đọc các cuốn sách liên quan tới các tình huống trong đời sống, truyện cổ tích… trẻ sẽ biết được thế nào là các hành vi tích cực và tiêu cực, đúng và sai. Và điều dĩ nhiên, cha mẹ trước tiên phải là những tấm gương để con cái noi theo.

2. Dạy trẻ chơi với bạn bè

Bạn hãy khuyến khích các đứa trẻ của bạn làm việc theo nhóm và đồng đội. Với phương pháp này, trẻ sẽ tập quan sát và tập cảm nhận các suy nghĩ và cảm xúc của người khác; hơn nữa chúng sẽ dễ dàng chấp nhận các bất đồng quan điểm.

Có một số điều cơ bản mà trẻ sẽ học được, như là nói “cảm ơn”, “xin lỗi” và phát triển các kĩ năng vận động.

3. Dạy trẻ giải quyết bất đồng quan điểm một cách thân thiện

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta không thể tránh khỏi các bất đồng quan điểm, đặc biệt trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Trẻ nên được tập đối mặt với những ý tưởng những lối tư duy khác nhau, và học cách đối diện với những điều khó khăn đó.

Ai cũng có quyền bày tỏ quan điểm và sự bày tỏ nó như thế nào để không xúc phạm hoặc  lấn lướt người khác. Hãy dạy trẻ phương pháp nói ra những gì chúng nghĩ một cách ôn hòa và thông minh nhất.

cách giải quyết vấn đề

Hãy động viên và bảo ban trẻ cân nhắc tới suy nghĩ và cảm nhận của những người khác, và tự đặt ra một số câu hỏi như “Tại sao” và “Giả như”. Hãy để chúng nên dựa trên các cơ sở của những vẫn đề có thể giải quyết, không nên đứng trên lập luận của cá nhân. Điều này sẽ giúp chúng có thể kiểm soát được tính khí và cảm xúc của mình khi giải quyết những vấn đề.

4. Dạy trẻ đối mặt với mọi trở ngại trong cuộc sống

Bạn hãy giúp con trẻ nhận ra cách để chúng tự đứng trên chính đôi chân của mình mà không phải phụ thuộc vào cha mẹ. Không nên để chúng nghĩ rằng chúng luôn có cha mẹ chăm sóc và bao bọc.

Các bậc cha mẹ người Việt Nam thường hay có xu hướng bảo bọc con mình quá nhiều, và mang tới ngay câu trả lời hoặc giải pháp khi con cần. Thỉnh thoảng hãy để trẻ cố gắng một chút, chúng sẽ biết kiên trì hơn.

Trẻ nhỏ khi vấp ngã thường nhìn về cha mẹ để xem họ có xuýt xoa vỗ về hay không, và rất có thể mè nheo làm nũng đôi chút. Nếu cha mẹ tỏ ra không quan tâm  trong trường hợp này, bọn trẻ  cũng sẽ coi chuyện đó chẳng có gì là to tát, và sẽ tự biết đứng lên sau khi ngã.

dap-tat-y-muon-tu-tu-2

Những kỹ năng giúp bạn dập tắt ý muốn tự tử đang bùng phát

Nếu thực hiện những điều sau đây, bạn hoàn toàn có thể dập tắt ý …