Trang chủ / Tin tức / Bệnh nhi nằm viện quá tải nguy cơ dịch chồng dịch cao

Bệnh nhi nằm viện quá tải nguy cơ dịch chồng dịch cao

Với chỉ tiêu là 1.400 giường bệnh nội trú, thế nhưng tại  Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM đang phải “gánh” đến khoảng 2.099 bệnh nhi đang nằm điều trị bệnh và có tới 6.200 bệnh nhi ngoại trú.

Những khoa có bệnh nhi điều trị đông nhất là khoa Hô hấp, Nhiễm – Thần kinh và Sốt xuất huyết dẫn tới tình trạng quá tải ở mức kinh hoàng: Không chỉ có tới 4-5 cháu/giường, mà có nhiều trường hợp còn cho con nằm chiếu,nằm võng ở ngoài hành lang,ngoài sân..

20151005132521-ndtam

Số ca mắc bệnh tay chân miệng cũng tăng lên “chóng mặt”: Từ 100 ca/tuần đên 300 ca/tuần, trong đó có tới 65% bệnh nhân từ tuyến tỉnh chuyển lên.Và đã có 3 ca bị tử vong do bị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng 1 từ đầu năm tới nay. Hiện nay trong khoa cũng đang có 10 ca tay chân miệng rất nặng (độ 3, độ 4) và  phải nằm điều trị trong phòng săn sóc đặc biệt.

Theo ThS.BS Lê Bích Liên, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM đã cho biết, theo như quy luật, thì vào những tháng cuối năm, số trẻ nhập viện sẽ luôn tăng cao. Bệnh viện cũng đã xây dựng kế hoạch từ đầu tháng 4 để nhằm đối phó với tình trạng quá tải. Tuy nhiên, thì số bệnh nhi nhập viện quá đông trong khi cơ sở vật chất còn hạn hẹp ,dù cho bệnh viện đã cố gắng đến mấy và đã có các giải pháp để giảm tải nhưng vẫn không thể nào giải quyết trọn vẹn được khi mỗi ngày bệnh viện lại phái “gánh ” một lượng bệnh nhi tăng lên từ 800 tới 1.000 ca/ngày so với các năm trước.

bv

Bệnh viện “bó tay” với giảm tải

Theo như kế hoạch hàng năm, thì bệnh viện đều đã xây dựng kế hoạch phòng chống giảm tải. Nhất là từ tháng 4/2015 tới nay, các khoa phòng đều cố gắng giảm tải việc bệnh nhi phải nằm viện ghép ,số giường bệnh cũng đã tăng từ 1.400 lên 1.700 giường, hành lang cũng được tận dụng để bố trí thêm giường.Chỉ tiêu khám chữa bệnh vượt lên 120 % so với kế hoạch ,khu khám bệnh cũng đã tăng lên 7 bàn ,các bác sĩ nơi đây làm việc tăng ca không nghỉ trưa để đảm bảo bệnh nhân được khám đầy đủ.

Theo như bác sĩ Liên chia sẻ :Trong những năm trước chỉ tiêu của giường bệnh chỉ có thế,mà vẫn đảm bảo bệnh nhân được điều trị không có trường hợp như hiện tại,bệnh nhi đông một cách đột ngột.Có nhiều trường hợp bệnh nhi từ các tỉnh khác bị nhẹ nhưng cũng được phụ huynh đưa lên điều trị ở bệnh viện chuyên khoa.Nên bài toán để giải quyết tình trạng quá tải này cũng cần phải có sự giúp sức của người dân và của nghành y tế.