Trang chủ / Tin tức / Cách nhận biết Vắc-xin đủ chất lượng để sử dụng thông qua ký hiệu

Cách nhận biết Vắc-xin đủ chất lượng để sử dụng thông qua ký hiệu

Trong thời gian vừa qua, đã xảy ra rất nhiều trường hợp trẻ em sau khi tiêm vắc-xin đã tử vong, điều này gây lên một làn sóng hoang mang trong khắp cả nước. Cho đến nay vẫn chưa xác dịnh được nguyên nhân chính xác. Thế nhưng, từ những vụ việc trên cho thấy các cơ sở y tế cần phải cẩn trọng hơn nữa về trách nhiệm trong công việc của mình, đồng thời nâng cao trình độ kiến thức trong việc nhận biết đâu là Vắc-xin đủ chất lượng để sử dụng thông qua các ký hiệu ống.

Cách nhận biết Vắc-xin đủ chất lượng để sử dụng thông qua ký hiệu

Trong quá trình sản xuất, ở các ống hay các lọ vắc-xin phòng bệnh, các nhà sản xuất thường gắn chỉ thị nhiệt độ ở trên ống và trên lọ chứa để giúp có theo dõi nhiệt độ trong quá trình thực hiện bảo quản vắc-xin. Thông thường, chúng sẽ được ký hiệu bằng một hình vuông nằm bên trong hình tròn nhằm giúp các cơ sở y tế lưu ý khi đem đi sử dụng.

a

Các chỉ thị nhiệt độ lọ vắc-xin này sẽ có khả năng thay đổi màu khi các ống hay lọ vắc-xin tiếp xúc với nhiệt độ cao quá trong thời gian cho phép. Bởi vậy, trước khi mở ống hay lọ vắc-xin để sử dụng, các nhân viên y tế cần phải kiểm tra một cách kĩ lưỡng xem các chỉ thị nhiệt độ này có bị hỏng với nhiệt độ cao hay không.

Trên thực tế, khi ống hay lọ vắc-xin tiếp xúc với nhiệt độ cao quá thời gian cho phép thì hình vuông sẽ dần dần được chuyển sang màu sẫm hơn. Ký hiệu về chỉ thị nhiệt độ VVM ở các ống vắc-xin đông khô thường sẽ được gắn trên chóp ống; còn kí hiệu ở lọ vắc-xin đông khô thì chúng thường sẽ được gắn trên nắp lọ, đối với lọ vắc-xin dung dịch chúng thường được gắn ở trên thân lọ.

Nhân viên tại các cơ sở y tế dự phòng cần phải lưu ý chỉ được sử dụng ống hay lọ vắc-xin khi màu sắc của hình vuông ở bên trong sáng hơn màu sắc hình tròn ở bên ngoài. Đồng thời cần phải được ưu tiên sử dụng trước nếu ống hay lọ vắc-xin có ký hiệu chỉ thị nhiệt độ với hình vuông bên trong bắt đầu có hiện tượng sẫm màu nhưng vẫn sáng hơn màu của hình tròn ở bên ngoài.

b

Quy định về việc sử dụng vắc-xin căn cứ vào ký hiệu chỉ thị nhiệt độ trên ống hay trên lọ vắc xin VVM sẽ được chia làm 4 trường hợp dưới đây:

– TH 1: Nếu hình vuông ở bên trong ống hay lọ có màu sáng hơn hình tròn ở bên ngoài đồng thời vắc-xin này chưa quá hạn sử dụng thì vẫn có thể sử dụng được.

– TH 2: Nếu hình vuông ở bên trong có dấu hiệu thay đổi màu nhưng vẫn còn sáng hơn hình tròn ở bên ngoài , đồng thời vắc-xin chưa hết hạn sử dụng thì cần phải chú ý ưu tiên dùng trước.

– TH 3: Hình vuông bên trong có cùng màu sắc với hình tròn bên ngoài thì cần phải báo cáo với lãnh đạo của điểm tiêm chủng để ra chỉ định hủy bỏ và không được sử dụng.

– TH 4:  Hình vuông  bên trong có màu sắc bị sẫm hơn hình tròn bên ngoài thì cần phải báo cáo ngay lãnh đạo điểm tiêm chủng để đưa ra chỉ định hủy bỏ, cũng không được sử dụng.