Trang chủ / Hướng nghiệp / Cách xác định nghề nghiệp phù hợp (phần 2)

Cách xác định nghề nghiệp phù hợp (phần 2)

Như đã chia sẻ ở phần 1 việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân dựa vào nhiều yếu tố,không chỉ sở thích ,năng lực,mà nhu cần nhân lực của ngành mình muốn theo học cũng cần phải tìm hiểu.

Xác định năng lực học tập của bản thân

Đa số học sinh thường có tâm lí xuề xòa,không tự đánh giá năng lực của mình để theo đuổi ngành học mình yêu thích.Trong kỳ thi 3 chung đã cho thấy khả năng phân loại thí sinh là rất cao,sẽ phải dựa vào năng lực bản thân là chính ,nếu như học sinh không có năng lực thật sự sẽ bị loại do đó mà các em cần phải nhìn nhận đúng lực học của mình.

Cách xác định nghề nghiệp phù hợp (phần 2)

Các bạn có thể căn cứ vào điểm học tập nhất là đối với các môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành mà bạn theo học.Bạn nên tìm hiểu điểm trúng tuyển của ngành nghề đó ở trường bạn muốn thi vào trong 3 năm liên tiếp ,và nên giải thử các đề thi của 3 năm đó sau đó hãy so sánh với lực học của mình để xác định được khả năng trúng tuyển vào trường đó như thế nào?

Bạn nên chọn thi khối nào với sở trường của bạn vì cùng 1 ngành học nhưng có thể thi đầu vào bằng nhiều khối khác nhau.

Việc tự đánh giá năng lực của bản thân sẽ giúp bạn lựa chọn ngành học,trường thi phù hợp với năng lực của mình.

Tự nhận diện về nhu cầu nhân lực      

Chắc hẳn ai cũng mơ ước sau khi ra trường sẽ tìm được công việc phù hợp,có cơ hội thăng tiến cao.Chính vì thế mà bạn nên tìm hiểu nhu cầu của xã hội trước khi  bắt tay vào học một ngành nào đó là điều khá quan trọng.Bởi vì nó sẽ quyết định tới tương lại của bạn sau này.Nếu như công việc được cho là dễ dàng chỉ khi xã hội đang thiếu,và đang cần,nhu cầu tuyển dụng sẽ cao hơn nguồn lao động hiện có trên thị trường.

 Nhưng cũng chưa chắc chắn bởi vì điều này sẽ bão hòa sau một thời gian không lâu vì có cầu ắt sẽ có cung.Do đó mà một ngành được cho là “hot” hiện nay cũng không thể đảm bảo sẽ ổn định lâu dài cho tương lai .

Bạn nên tìm hiểu thêm về thông tin,trên báo chí hoặc các website để hiểu biết thêm về nghề nghiệp bạn định theo đuổi,cũng như là thông tin về nhu cầu nhân lực,về những lĩnh vực trọng điểm ở địa phương để biết được các định hướng phát triển những năm tới.

Cách xác định nghề nghiệp phù hợp (phần 2)

Lập sổ tay hướng nghiệp và lên kế hoạch học tập 

Việc lập sổ tay hướng nghiệp chính là quá trình tự hướng nghiệp bản thân, nhằm điều chỉnh,kiểm soát được những hành vi của mình để đạt mục tiêu cao nhất.     

Sau khi đã xác định được nhu cầu,năng lực bản thân,nhu cầu xã hội,chúng ta hãy bắt đầu lập một kế hoạch học tập và thực hiện nghiêm túc.Điều này sẽ mang tính chất quyết định đến việc biến ước mơ nghề nghiệp của bạn trở thành hiện thực.

Có thể bạn quan tâm

du-hoc-chau-au2

Những lý do bạn nên du học châu Âu

Du học hiện nay đã thông thoáng, thuận lợi hơn rất nhiều, giúp nhiều người …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *