Trang chủ / Tin tức / Cháu bé 2 tuổi uống nhầm thuốc diệt cỏ đã được cứu sống

Cháu bé 2 tuổi uống nhầm thuốc diệt cỏ đã được cứu sống

Trong thời gian nghỉ hè các trẻ có nhiều thời gian để chơi ,nhiều bậc phụ huynh do quá mải mê với công việc không có thời gian quan tâm đến đến con cái .Đã có những trường hợp rất đau lòng xảy ra khi trẻ chơi một mình không có sự hướng dẫn và quan sát của người lớn như trường hợp uống nhầm thuốc diệt cỏ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Tiêu biểu là trường hợp của cháu Đoàn Thị Thu (2 tuổi,trú tại Trung Môn, Yên Sơn,tỉnh Tuyên Quang) phải nhập viện cấp cứu do uống nhầm thuốc diệt cỏ. Theo gia đình cháu Thu cho biết, do bất cẩn nên đã để cháu uống nhầm lọ thuốc diệt cỏ non, khi kiểm tra miệng thấy có bột thuốc màu trắng. Sau khi phát hiện gia đình đã ngay lập tức đưa cháu tới khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Chia sẻ về ca bệnh này, BSCK I Lương Thị Hương, Phó trưởng khoa Nhi,tại Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết, bệnh nhi Thu nhập viện với tình trạng tỉnh, tinh thần hốt hoảng và  hơi thở có mùi thuốc sâu,và  không rõ uống số lượng nhiều hay ít, ngay lập tức, kíp trực đã tiến hành đặt sonde, bơm rửa dạ dày, truyền dịch tĩnh mạch và được thực hiện các xét nghiệm cấp cứu. Hiện tại, sau 2 ngày điều trị tại bệnh viện, sức khỏe trẻ đã dần ổn định, tỉnh, không thấy sốt, không nôn và ăn được.

uống nhầm thuốc trừ sâu

Các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý đến hoạt động của trẻ nhất là trong ngày hè.

Theo BS Hương cho biết, việc uống nhầm thuốc, hoá chất có thể dẫn đến suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, uống số lượng nhiều có thể dẫn đến tử vong. Do đó, các gia đình không nên chứa thuốc, hoá chất trong chai, hoặc vỏ đụng nước uống như chai lavie, trà xanh, C2… nếu đựng thuốc trong những loại chai lọ, phải để xa tầm tay trẻ em, không để chung thuốc với các loại bánh, kẹo, trẻ dễ bị nhầm lẫn.

Bác sỹ đã khuyến cáo nếu  phát hiện trẻ uống nhầm thuốc, người lớn cần phải thật nhanh chóng đưa ngay người bệnh đến bệnh viện để được các bác sỹ tiếp tục cấp cứu và giải độc. Khi đi nhớ mang theo vỏ thuốc hoặc chai hoá chất mà trẻ uống nhầm để những bác sỹ có hướng xử lý kịp thời và chính xác nhất.

Cũng liên quan tới vấn đề này, Ths.BS Nguyễn Văn Thường – Trưởng khoa Nhi Tổng hợp –tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cũng cho biết, trong trường hợp trẻ uống nhầm phải thuốc diệt cỏ,các phụ huynh cần phải nhanh chóng gây nôn cho trẻ càng sớm càng tốt. Trong vòng khoảng 1h đầu uống nước và gây nôn bằng phương pháp móc họng cho bệnh nhân. Nếu có thể, nên cho uống siro ipeca tầm 10-15 ml ở trẻ em, 30 ml ở người lớn để gây nôn nhanh.