Trang chủ / Hướng nghiệp / Con gái nên hay không nên học kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh y học

Con gái nên hay không nên học kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh y học

Với quan niệm từ xưa cho rằng một số ngành kỹ thuật chỉ phù hợp với nam giới, vì đó là những công việc hết sức nặng nhọc, khô khan, tốn nhiều sức lực, không thích hợp với phái yếu. Cho nên, con gái có nên học kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y học hay không?

ky-thuat-vien-chan-doan-hinh-anh

Tại sao nên học ngành kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y học?

Như chúng ta đã được biết, y học ngày càng hiện đai, việc chữa trị bệnh không thể chỉ dựa vào những triệu chứng hay những chẩn đoán lâm sàng của bệnh nhân mà còn phải có những bằng chứng dựa theo khoa học. Những bệnh có thời gian ủ khá lâu, vẫn chưa biểu hiện ra bên ngoài hoặc cũng có rất nhiều bệnh có biểu hiện tương tự nhau, vì thế cần phải có những kỹ thuật y khoa để chụp lại cấu trúc bên trong cơ thể giúp phát hiện ra những sai lệch và nhìn thấy được mần mống bệnh có hay không?

Y học càng ngày càng hiện đại thì càng cần phải có những kỹ thuật hình ảnh để theo kịp. Hiện nay, kỹ thuật hình ảnh hầu như không thể thiếu khắp các bệnh viện, cơ sở ý tế, phòng khám điều trị bệnh lớn trong cả nước. Kỹ thuật hình ảnh đang góp phần tích cực trong việc giúp bác sỹ phát hiện và chữa trị bệnh.

Mặc dù vậy hiện nay, công tác đào tạo đội ngũ những kỹ thuật viên hình ảnh y học còn rất hạn chế và chậm chạp. “Cung không đủ cầu” làm cho thiếu nghiêm trọng kỹ thuật viên giỏi phục vụ tại các bệnh viện.

Về tương lai, cuộc sống của chúng ta ngày càng phát triển lền đồng nghĩa với nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng được nâng cao hơn. Những người hoạt động trong ngành y dược sẽ không bào giờ lo thất nghiệp, trong đó bao gồm cả các kỹ thuật viên hình ảnh y học.

Con gái có nên học kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y học

Kỹ thuật hình ảnh y học là ngành có một đặc thù rất riêng, cho dù là ngành kỹ thuật nhưng lại dùng những máy móc hiện đại và đa số “sạch sẽ” chứ không tương tự như những ngành kỹ thuật tại các nhà máy sản xuất. Các kỹ thuật viên hình ảnh có nhiệm vụ vận hành những máy móc này chụp lại những hình ảnh ở các vị trí được chỉ định,giúp phát hiện ra những sai lầm trong hình ảnh và xác định lại chẩn đoán chữa trị cho bác sỹ. Kỹ thuật viên hình ảnh y học không còn là ngành chỉ dành chon nam giới mà nó còn rất phù hợp cho các bạn nữ.

Ly-do-nao-nen-hoc-ky-thuat-hinh-anh-y-hoc

Nhân viên kỹ thuật viên hình ảnh làm việc trong môi trường y học, trong các phòng chẩn đoán hình ảnh. Các loại máy được dùng để ghi lại hình ảnh đều rất hiện đại, người chụp chỉ cần chấp hành các quy tắc và nguyên tắc đã được học và hướng dẫn. Ngành kỹ thuật viên hình ảnh y học là một trong số những vị trí ngành y tế có mức thu nhập khá cao.

Không chỉ có vậy, các nữ kỹ thuật viên hình ảnh y học còn được đánh giá rất cao vì tính tình thân thiện, chu đáo nhiệt tình vốn có của người phụ nữ với người bệnh. Thỉnh thoảng, những vị trí chụp của người bệnh nữ khá nhạy cảm, nữ kỹ thuật viên sẽ đem lại cho bệnh nhân cảm giác thoải mái hơn.

Hiện nay, theo các thống kê hàng năm những cơ sở đào tạo y tế chỉ có tầm 100 nữ kỹ thuật viên ra trường. Nhân lực ngành kỹ thuật hình ảnh đã khan hiếm, nữ kỹ thuật viên hình ảnh y học lại càng khan hiếm hơn. Vì vậy, những nữ kỹ thuật viên hình ảnh y học sau khi ra trường rất dễ xin việc hơn nam giới.

du-hoc-chau-au2

Những lý do bạn nên du học châu Âu

Du học hiện nay đã thông thoáng, thuận lợi hơn rất nhiều, giúp nhiều người …