Trang chủ / Tin tức / Đã tìm ra thuốc ức chế tế bào ung thư máu

Đã tìm ra thuốc ức chế tế bào ung thư máu

Ung thư máu là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, và để ngăn chặn chứng, sau khoảng 3 thập kỷ, các nhà nghiên cứu người Úc đã tiến hành thử nghiệm trong vòng 4 năm. Và qua đó giúp tìm ra loại thuốc có tác dụng loại bỏ dần các tế bào ung thư máu ra khỏi cơ thể.

Thuốc thử nghiệm Venetoclax trên 116 người bệnh

Loại thuốc mới này được hoạt động trên nguyên lý là tấn công vào một loại protein cụ thể chính là BCL-2 nhằm giúp các tế bào ung thư có thể tồn tại trong cơ thể người. Những thử nghiệm về loại thuốc điều trị ung thư mới có tên gọi Venetoclax đã được tiến hành tại thành phố Melbourne trong vòng 4 năm và trên khoảng116 người bệnh.

a

Kết quả thử nghiệm của các nhà nghiên cứu khoa học thuộc Bệnh viện Hoàng gia Melbourne và các chuyên gia Trung tâm ung thư Peter MacCallum đã cho biết, họ nhận thấy rằng thuốc Venetoclax là loại thuốc có khả năng giảm đáng kể trong việc loại bỏ các tế bào ung thư trong máu.

Qua đó, đã có những kết quả điều trị rất khả quan được ghi nhận ở khoảng 79% trường hợp người bệnh bị mắc chứng bạch cầu lymphô mãn tính (là một loại ung thư máu). Ngoài ra, ở một số người bệnh được điều trị trước đó,  sau khi được trải qua đợt thử nghiệm thuốc mới này đã hồi phục hoàn toàn.

Giáo sư John Seymour, là đại diện nhóm nghiên cứu phương pháp này chia sẻ với tờ Sydney Morning Herald rằng: “Những gì đã đạt được sau gần 30 năm hợp tác với các chuyên gia HọcViện Walter và  Eliza Hall (Úc) cùng với những công ty dược phẩm tại Úc và tại Mỹ đã cho thấy mục tiêu nghiên cứu hoàn toàn có thể đạt được. Đây chính là một thế hệ thuốc hoàn toàn mới và đến nay chưa có loại thuốc nào khác trên thế giới có khả năng ức chế được những loại protein BCL-2 giống như loại thuốc mới này.

b

Không chỉ dừng lại ở đó, công dụng điều trị của loại thuốc mới này còn giúp mở rộng sang nhiều dạng thuốc chống ung thư và các bệnh bạch cầu khác so với các trường hợp đã được thử nghiệm.

Chia sẻ về những cảm xúc của mình, một bệnh nhân Rodney Jacobs, ở độ tuổi 63, ông là chủ một cửa hàng băng đĩa tại Melbourne đã cho biết, ông là người được mời tham gia điều trị thử nghiệm thuốc mới từ khoảng giữa năm 2012, và  sau khi được trải qua các liệu pháp điều trị khác nhau, trong đó có hóa trị nhưng không có tác dụng. “Chính tại thời điểm đó mọi thứ với ông dường như vô vọng. Tuy nhiên thời gian sau đó tôi gặp ít hoặc hầu như không bị bất cứ một phản ứng phụ nào và từ đó tôi dần trở lại được với công việc của mình. Tôi bắt đầu trở lại với cuộc sống bình thường như trước đây một cách chậm chạp nhưng lại chắc chắn”.