Trang chủ / Ngành sư phạm / Dư thừa nguồn nhân lực trong ngành Sư phạm

Dư thừa nguồn nhân lực trong ngành Sư phạm

Việc dư thừa nguồn nhân lực ở trong ngành Sư phạm đã được tồn tại của nhiều năm về trước. Nguyên nhân do chúng ta không dự báo được tình hình và giảm số lượng học sinh ở các bậc học và do tác động của quá trình thực hiện kế hoạch hóa gia đình ở trong nhiều năm qua. Hệ thống trường đào tạo sư phạm chưa thay đổi kịp, mà vẫn được giữ như trước đây và dẫn đến sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm ra đang bị dư thừa. Nhưng bên cạnh đó thì sức hút của ngành sư phạm đang giảm, mặc dù cho nhà nước đã thực hiện chính sách hỗ trợ về học phí hay miễn giảm học phí đối với sinh viên ngành sư phạm.

Dư thừa nguồn nhân lực trong ngành Sư phạm

Giải quyết tình trạng khó khăn này thì có những biện pháp như dư thừa thì phải được giảm nhưng giảm thế nào mới là khó và giảm ở trường nào, ở trên địa bàn của địa phương nào. Trên thực tế, thì quy mô đào đào ngành sư phạm trong hai ba năm gần đây đã bị giảm dần. Đối với tất cả các trường thuộc Bộ, đã có chỉ đạo mạnh hơn. Đối với các trường không trực thuộc quyền quản lý trực tiếp của Bộ GD-ĐT thì chủ yếu đó là cảnh báo. Trên thực tế, thì việc xác định chỉ tiêu đào tạo là bao nhiêu chủ yếu do các trường tự xác định trên cở sở năng lực đào tạo và đảm bảo được chất lượng.

Nền sư phạm giảm sức hút

Được biết rằng, hiện nay trên cả nước có 330 cơ sở đào tạo hệ sư phạm và 14 trường chuyên hệ đào tạo SP trên cả nước đang giảm dần các sức hút. Bộ GD-ĐT đã phát thông điệp ngành SP  đã bắt đầu bị dư thừa nhân lực. Năm trước thông điệp này đã được phát đi nhưng đối với năm nay sẽ được phát mạnh hơn.

Trước thực trạng rất đáng lo ngại, cần phải tập trung sửa đổi các chính sách đối với nhà giáo và cải cách việc công tác đào tạo, và bồi dưỡng giáo viên, và từ đó nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, để làm cho các thầy cô giáo đáp ứng được yêu cầu về phẩm chất, cũng như năng lực và có thu nhập từ lương và bị phụ cấp cao hơn mức thu nhập trung bình ở trong xã hội; Và đồng thời làm cho nghề dạy học trở thành một trong lĩnh vực nghề nghiệp được xã hội thực sự rất coi trọng và có sức thu hút đối với tất cả các học sinh khá, giỏi sau khi tốt nghiệp bậc THPT nhé. Nhằm mục đích ở đó, tập thể các nhà giáo hay nhà khoa học tham gia đề tài nghiên cứu về cách giáo dục do Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đại diện tổ chức đã đề xuất 5 nhóm giải pháp cụ thể giúp cải thiện nền sư phạm nước nhà.

sinh-vien-su-pham-09897

Sinh viên nước ngoài và viên sư phạm ở Việt Nam khác nhau ra sao?

Việc đào tạo của  sinh viên sư phạm ở Việt Nam và đối với sư …