Trang chủ / Hướng nghiệp / Dược sĩ cao đẳng là gì

Dược sĩ cao đẳng là gì

Dược sĩ cao đẳng là những người hành nghề dược sĩ, có trình độ cao đẳng. Vậy nhưng, người dược sĩ cao đẳng sau khi ra trường họ có thể làm được những gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

cao dang y te ha dong

Dược là một ngành rất đặc thù, mọi công việc trong ngành dược đều liên quan đến thuốc và các dược phẩm. Công việc chính của người dược sĩ nói chung và các dược sĩ cao đẳng nói riêng đều gắn liền với vòng đời của một viên thuốc, từ khi chúng chỉ là những nguyên liệu dược phẩm, cho đến khi được đưa vào nghiên cứu, rồi đến khi nghiên cứu thành công và được bào chế, sản xuất ra thành hình dạng của một viên thuốc, và đến những công đoạn đóng gói, được đưa ra ngoài thị trường, được đưa đến tay người bệnh … Tất cả đều cần tới đôi bàn tay của người dược sĩ. Mặc dù công việc của một dược sĩ cao đẳng vô cùng đa dạng và linh hoạt, có thể làm được ở nhiều vị trí và ở nhiều công việc khác nhau trong lĩnh vực dược phẩm, vậy nhưng nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng học tại cao đẳng y tế hà đông hoặc những trường đào tạo chuyên ngành y dược tương đương. Sau khi ra trường chỉ có thể đi bán thuốc. Đây là một nhận định chưa đúng về ngành dược. Bởi với 3 năm học và được đào tạo bài bản về chuyên ngành y dược, sinh viên y dược đều sẽ nắm bắt được hết các kỹ năng cơ bản nhất để có thể điều chế ra một viên thuốc. Do đó, sau khi ra trường, bằng kỹ năng của mình, người cao đẳng dược sĩ có thể làm được rất nhiều công việc khác nhau theo vòng đời của một viên thuốc.

Công việc của một cao đẳng dược sĩ

• Nghiên cứu thuốc: Nghiên cứu thuốc và các dược phẩm cũng là một lĩnh vực khá hấp dẫn. Nếu yêu thích lĩnh vực bào chế và nghiên cứu thuốc, bạn có thể xin vào làm việc tại những viện nghiên cứu thuốc hay viện kiểm nghiệm dịch tễ hoặc là các trường đại học hoặc cao đẳng. Ngoài ra bạn cũng có thể xin vào tại các doanh nghiệp dược phẩm để làm những công việc liên quan đến nghiên cứu thuốc.
  • Sản xuất thuốc: Sản xuất thuốc là lĩnh vực cần nhiều nhân lực nhất hiện nay, bởi không chỉ có những công ty dược phẩm trong nước cần lượng lớn nhân lực để thực hiện công đoạn sản xuất mà ngay cả các công ty liên doanh có nguồn vốn đầu tư nước ngoài thì hiện nay cũng đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều. Các công việc tại những cơ sở sản xuất thuốc và bào chế dược phẩm hiện nay đặc biệt ưu tiên các bạn tốt nghiệp tại cao đẳng nghề dược, còn những vị trí quản lý và giám sát sản xuất thì thường ưu tiên hơn cho những cao đẳng dược sĩ
  • Phân phối và lưu thông thuốc: Sau khi tốt nghiệp từ những trường cao đẳng y tế hà đông hoặc những trường lớp đào tạo có cấp độ tương đương thì bạn có thể tham gia vào bất kì khâu nào trong hệ thống phân phối bán lẻ và kinh doanh dược phẩm từ địa phương tới trung ương. Quy trình phân phối thuốc hiện nay thường được thực hiện theo thứ tự từ trung ương đến địa phương rồi được phân phối bán lẻ đến tay người bệnh. Nếu là một người yêu thích kinh doanh thì có lẽ lĩnh vực này sẽ vô cùng phù hợp với bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nhớ rằng, là một dược sĩ chân chính là  luôn phải lấy chữ y đức đặt lên hàng đầu

du-hoc-chau-au2

Những lý do bạn nên du học châu Âu