Trang chủ / Kỹ năng / Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn bạn cần biết

Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn bạn cần biết

Hãy trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết dưới đây, chúng sẽ giúp bạn tránh những tổn thất nặng nề khi hỏa hoạn ghé thăm.

ky-nang-thoat-hiem-khi-xay-ra-hoa-hoan-ban-can-phai-biet

Cháy nhà là một thảm họa nguy hiểm ở rất nhiều nơi trên thế giới. Khi giặc lửa ghé đến, tất cả sẽ nhanh chóng hóa thành tro bụi nếu không được xử trí kịp thời. Hiện nay, ở nhiều nơi trên đất nước ta liên tục xảy ra nhiều vụ cháy nổ do sự bất cẩn của mỗi người, do chập điện, nổ bình gas,… gây nên nhiều đau thương cho các gia đình nạn nhân và chấn động toàn xã hội.

Do đó, việc trang bị cho mình sự hiểu biết về hỏa hoạn và các kỹ năng thoát hiểm cần thiết khi đám cháy ập đến là một điều rất cần thiết. Bởi nó sẽ giúp bạn hạn chế thấp nhất các rủi ro nếu chẳng may rơi vào một trận hỏa hoạn nào đó. Dưới đây là những kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn mà bạn cần nên biết và trang bị cho mình.

Bình tĩnh phản ứng nhanh khi có hỏa hoạn

Khi phát hiện đang có đám cháy xảy ra, bạn hãy giữ bình tĩnh để xem xét tình hình và định hướng việc mình cần phải làm để thoát ra khỏi vùng cháy một cách an toàn, tránh được những sai lầm đáng tiếc dễ xảy ra khi bị mất bình tĩnh. Hãy thông báo ngay cho những người xung quanh biết và gọi đến số 114 để lực lượng cứu hỏa tới dập lửa.

ky-nang-thoat-hiem-khi-xay-ra-hoa-hoan-ban-can-phai-biet-1

Dùng vải thấm nước làm mặt nạ phòng độc

Khi bạn ngửi thấy những mùi khó chịu, mùi khí gas, mùi khói,… thì hãy nhanh chóng tìm và sử dụng bất kỳ miếng vải nào ở xung quanh (khăn tay, áo, vớ, bao tay,…) thấm nước che mũi miệng lại. Việc làm này sẽ giúp tăng thêm khả năng và thời gian chịu đựng khói và khí độc trong quá trình chạy thoát khỏi đám cháy.

Hãy bò sát dưới đất để có thể tận dụng được nguồn oxy còn xót lại, men theo bức tường để tìm lối thoát hiểm. Không nên vắt giò lên mà chạy khi vẫn còn chịu đựng được vì điều cần thiết lúc này là giữ cho đôi mắt và lá phổi được sạch càng lâu càng tốt. Việc chạy chen chúc giữa mọi người có thể khiến bạn mất sức nhanh hơn.

Nếu có thể, bạn hãy choàng lên người mình một tấm khăn đã được thấm nước trước khi chạy đi tìm lối thoát. Bởi nó sẽ giúp giảm sức nóng và giảm thiểu khả năng lửa bắt vào cơ thể bạn, khiến bạn bị bỏng.

Kiểm tra tay cầm cửa

Khi phải mở bất kỳ cánh cửa nào trong khu vực xảy ra cháy nổ, hãy sử dụng mu bàn tay của mình để cảm nhận tay nắm cửa trước. Nếu cánh cửa và tay cầm nóng thì có lẽ lửa đang cháy lan ở bên ngoài. Lúc này, bạn không nên mở ào cửa mà hãy mở hé, nép mình sau cánh cửa để tránh lửa phía bên kia tạt vào người do chênh lệch áp suất.

ky-nang-thoat-hiem-khi-xay-ra-hoa-hoan-ban-can-phai-biet-2

Không sử dụng thang máy để thoát hiểm

Trong trường hợp đám cháy xảy ra ở những tòa nhà cao tầng, bạn tuyệt đối không được di chuyển xuống dưới đất bằng cầu thang máy. Vì khi xảy ra hỏa hoạn, hệ thống điện của tòa nhà sẽ dễ bị ảnh hưởng, nên nếu bạn sử dụng thang máy thì có thể sẽ bị mắc kẹt lại bên trong. Do đó, vào lúc này bạn hãy định hướng vị trí của cầu thang bộ và dùng nó để thoát hiểm.

Kỹ năng khi bị bén lửa

Khi tóc và áo quần của  bạn bị bắt lửa thì bạn đừng nên vội vàng cởi bỏ quần áo ra. Bởi lúc đó quần áo đang cháy, bạn cởi đến đâu sẽ dễ dàng bị bỏng đến đó. Và không nên chạy qua, chạy lại có thể làm ngọn lửa bùng lên. Hãy dập tắt chúng bằng sự hỗ trợ của mọi người xung quanh hoặc nằm ngay xuống dưới đất và lăn qua lăn lại để dập lửa.

Khi bị mắc kẹt

Trong trường hợp lửa cháy ở những tầng dưới và không thoát ra được, thì bạn hãy nhanh chóng chạy lên những tầng trên, cách đám cháy từ 3 đến 4 tầng, vào trong phòng trống và đóng cửa lại (tuyệt đối không chốt cửa) và bịt kín các lỗ hổng bằng những vật dụng có thể thấm nước. Không nên chạy lên các tầng quá cao vì càng lên cao khói sẽ càng nhiều hơn, oxy sẽ càng ít đi. Khi nghe thấy tiếng của đội cứu hộ, hãy chạy ra ngoài ban công và dùng những vật dụng sáng màu (ban ngày) hoặc đèn pin, điện thoại có flash (ban đêm) để phát tín hiệu cấp cứu, giúp người cứu hộ có thể xác định được vị trí bạn đang đứng. Tuyệt đối không vì hỗn loạn mà nhảy từ trên cao xuống.

dap-tat-y-muon-tu-tu-2

Những kỹ năng giúp bạn dập tắt ý muốn tự tử đang bùng phát

Nếu thực hiện những điều sau đây, bạn hoàn toàn có thể dập tắt ý …