Trang chủ / Tin tức / Làm việc ca đêm gây ảnh hưởng lên khả năng sinh sản ở người phụ nữ

Làm việc ca đêm gây ảnh hưởng lên khả năng sinh sản ở người phụ nữ

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, người phụ nữ hay phải làm việc ca đêm, hoặc theo ca thay đổi thường xuyên, khả năng sinh sản có thể bị ảnh hưởng.

lam-viec-ca-dem

Hiện nay, rất nhiều ngành nghề trong xã hội có các công việc đòi hỏi người lao động phải làm việc về đêm như cán bộ y tế, nhân viên hàng không, công nhân vệ sinh, công an, cảnh sát… Tuy đây có thể là vì đặc thù công việc, nhưng theo các chuyên gia sức khỏe, thì lao động ban đêm, kể cả các công việc không mất nhiều nhân lực cũng đều không tốt cho sức khỏe.

Suy giảm khả năng sinh sản khi phải làm việc ca đêm

Theo một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Occupational and Environmental Medicine của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Harvard (Mỹ) đã chỉ ra rằng, với những người phụ nữ công tác trong các ngành nghề có yêu cầu công việc phải làm theo ca hay làm đêm, cơ thể thường sản sinh ra ít trứng hơn. Không chỉ vậy, so với người phụ nữ làm việc tại các ngành nghề theo giờ hành chính ban ngày, trứng của họ sẽ rất khó phát triển, tạo thành phôi thai khỏe mạnh.

Nghiên cứu này được khởi động từ năm 2004 với tình nguyện viên là những phụ nữ làm thụ tinh nhân tạo với độ tuổi trung bình 35. Theo đó, so với phụ nữ làm việc ban ngày, lượng trứng sẵn sàng cho việc sinh sàn của người phụ nữ phải làm trong các nghề đòi hỏi công tác đêm như y tá, bác sĩ, cảnh sát… bị giảm đi 15%.

lam-viec-ca-dem-1

Trả lời cho vấn đề này, nhà nghiên cứu Audrey Gaskins thuộc Đại học Harvard đã cho biết, việc làm theo ca gây tác động xấu khiến cho nhịp độ sinh học ngày đêm bị phá vỡ, từ đó làm khả năng sản sinh hormone cùng chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ bị ảnh hưởng. Từ đó khiến cho khả năng sinh sản bị suy giảm.

Trường hợp chịu tác động lớn nhất đó là những người phụ nữ có ca làm việc liên tục thay đổi giữa đêm và ngày. Mặc khác, cô Gaskins còn cho biết thêm rằng, việc làm theo ca có thể làm cho cơ thể luôn rơi vào tình trạng stress liên tục, từ đó khiến chất lượng trứng thụ thai của người phụ nữ kém đi.

Đồng quan điểm này, giảng viên cao cấp Nội tiết Channa Jayasena thuộc trường Imperial College London cho hay, stress và gắng sức có thể làm cho kinh nguyệt không đều, thậm chí không có và gây ức chế lên hệ thống sinh sản.

Ngoài ra, giáo sư Ying Cheong thuộc Đại học Southampton, Anh còn đưa ra lời cảnh báo: Làm việc ca đêm làm tăng tỷ lệ sảy thai ở người phụ nữ. Và 22% nữ giới đang công tác tại môi trường có thời gian làm việc thay đổi sẽ dễ gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt và những vấn đề liên quan tới sinh sản hơn.