Trang chủ / Tin tức / Lưu ý khi thời tiết đang nóng chuyển mát đột ngột

Lưu ý khi thời tiết đang nóng chuyển mát đột ngột

Mưa dông làm cho người dân miền Bắc thực sự vui sướng và giải tỏ khi thoát khỏi thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Tuy vậy, một số chuyên gia cảnh báo, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột rất dễ dẫn đến bệnh.

Viêm phế quản, viêm phổi bùng phát

Theo đại tá, bác sĩ Phạm Văn Tiến – Trưởng khoa cấp cứu tại Bệnh viện 103 – khuyến cáo sự thay đổi đột ngột nhiệt độ từ nóng sang lạnh, từ độ ẩm thấp sang độ ẩm cao sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến đường thở. Đây là điều kiện cho một số bệnh về đường hô hấp như ho, sổ mũi, nghẹt mũi, hen suyễn bùng phát mạnh.

Hiện tượng này còn làm cho độ ẩm của da bị mất cân bằng và dẫn đến hai trường hợp: một là da sẽ khô đi nhanh chóng, trở nên thô ráp sần sùi, hai là có xu hướng đổ dầu và mọc mụn nhiều lên.

Những ngày qua, tại khoa Cấp Cứu Bệnh viện 103 đã cho thấy, những bệnh nhân nhập viện vì viêm phế quản, và viêm phổi rất nhiều. Cho dù đây là các căn bệnh chủ yếu bùng phát khi mùa đông đến.

cẩn trọng khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Bác sĩ Tiến cũng cho biết thêm: “Nguyên nhân là do người dân bật điều hòa với nhiệt độ quá thấp, chênh lệch lớn với nhiệt độ bên ngoài trời làm cho trẻ em, trẻ sơ sinh, người yếu, người già khó có thể thích nghi. Mỗi gia đình chỉ nên để nhiệt độ điều hòa ở mức khoảng 25-27 độ C”.

Theo ông, sự thay đổi của thời tiết cũng giống như cơ chế sử dụng điều hòa của người dân. Từ môi trường nắng nóng chuyển sang mát đột ngột sẽ ảnh hưởng xấu tới cơ thể.

Chính vì vậy, phương pháp tốt nhất để bảo vệ mình là cần tạo cho cơ thể một khoảng thích nghi. Ví dụ như, sau cơn mưa hạ nhiệt độ mạnh sáng nay, mọi người không nên vội đi ra đường, lưu ý mặc thêm áo. Với trẻ nhỏ, cần quàng thêm khăn, và đội mũ.

Phòng cảm cúm, cảm lạnh

Thời tiết mát mẻ thường kèm theo độ ẩm cao còn tạo điều kiện thuận lợi để một số loại vi trùng, virus, nấm mốc, ký sinh trùng… phát triển.

Người bị cảm cúm có một số biểu thường gặp nhất là mệt mỏi, sốt, nhức đầu, lừ đừ, đau rát họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, và ho. Nếu không được chăm sóc cẩn thận, bệnh có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm khác như viêm phổi, suy hô hấp, đặc biệt là những người có sức đề kháng kém.

Còn đối với cảm lạnh, người bệnh có thể sẽ cảm thấy cổ họng khô, đau, hắt hơi,hoặc đau đầu, và chảy nước mũi với chất nhầy, chảy nước mắt,người ớn lạnh, và sốt. Sau đó, những triệu chứng có thể bao gồm biểu hiện nghẹt mũi, đau xoang, ho, đau nhức cơ bắp về đêm, mệt mỏi và cảm giác chán ăn.

Cảm cúm và cảm lạnh là một số triệu chứng thường gặp, có thể sẽ khỏi trong vòng một tuần.