Trang chủ / Tin tức / Một số lầm tưởng của chị em về căn bệnh ung thư vú

Một số lầm tưởng của chị em về căn bệnh ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh rất  đáng sợ đối với phái yếu. Xung quanh căn bệnh quái ác này lại có rất nhiều lầm tưởng, tranh cãi như nguyên nhân gây nên ung thư vú là gì, làm sao để phòng tránh nó. Chúng ta hãy cùng tham khảo những lầm tưởng tiêu biểu dưới đây.

Có một thực tế cho thấy là kích thước áo ngực không đóng vai trò quan trọng gì trong việc bạn có bị ung thư vú hay không. Do ung thư vú phát triển trong những tế bào ống dẫn sữa hoặc tiểu thùy,bất kỳ  phụ nữ nào cũng có chúng, bất kể kích cỡ ngực là bao nhiêu. Ngực to hay nhỏ phụ thuộc vào lượng mỡ và những chất nền (mô xơ), và theo những nghiên cứu cho thấy chúng ảnh hưởng rất ít tới tỉ lệ mắc ung thư vú. Theo khuyến cáo, bắt đầu từ tuổi 50 mỗi năm nên chụp nhũ ảnh, khám vú từ 1-2 lần, và nên chụp quang tuyến vú từ năm 40 tuổi.

ung thư vú

Ung thư vú thường xuất hiện cục u

Thực tế cho thấy: Khoảng 10% bệnh nhân được chẩn đoán đã bị ung thư vú mà không hề xuất hiện cục u, đau hay các triệu chứng khác. Trong số những khối u được phát hiện,có khoảng  80-85% là lành tính, thường được gọi là bướu sợi tuyến.

Thuốc tránh thai gây ra ung thư vú

Một số bác sĩ nói rằng không có đủ bằng chứng để khuyên chị em không nên sử dụng thuốc tránh thai để phòng tránh bị ung thư vú.

Một số nghiên cứu từ những năm 90 đã cho thấy một số người sử dụng thuốc ngừa thai thường có nguy cơ nhẹ mắc ung thư vú, nhưng các nhà nghiên cứu  cũng đưa ra cảnh báo rằng những công thức đã thay đổi kể từ đó (thường có chứa liều thấp hơn những kích thích tố ảnh hưởng đến ung thư vú). Nghiên cứu này cũng đã cho thấy nguy cơ này sẽ trở lại bình thường khoảng 10 năm sau khi phụ nữ ngưng sử dụng thuốc. Một vài nghiên cứu khác cũng đưa ra nguy cơ ung thư vú phụ thuộc vào các chủng tộc và độ tuổi chứ không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc sử dụng thuốc và ung thư vú.

sai lầm về ung thư vú

Chụp quang tuyến bình thường sẽ không cần phải lo lắng về nguy cơ bị ung thư vú

Thực tế là chụp quang tuyến vú là công cụ để phát hiện ung thư vú từ rất sớm, nhưng chúng chưa phải thực sự là hoàn hảo nhất. Nghiên cứu đã cho thấy nó có thể bỏ sót khoảng 20% phụ nữ bị ung thư vú – các người không có bất kỳ  triệu chứng nào khi chụp quanh tuyến. Một số chuyên gia hiệp hội ung thư Mỹ ACS đã khuyến cáo nên chụp nhũ ảnh kết hợp với chụp cộng hưởng từ MRI.


Có thể bạn quan tâm

SÂM TỐ NỮ – THẢO DƯỢC QUÝ DÀNH CHO PHÁI NỮ

Sâm tố nữ có tên khoa học là Pueraria mirifica, là một loại rễ củ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *