Trang chủ / Ngành sư phạm / Nghành giáo dục Việt Nam cần ưu tiên đào tạo nghề

Nghành giáo dục Việt Nam cần ưu tiên đào tạo nghề

Ở Việt Nam có nguồn lao động dồi dào, nhưng mà chất lượng lao động vẫn còn rất là hạn chế,nguồn nhân lực có tay nghề đang thiếu trầm trọng chính vì thế mà cần phải ưu tiên đào tạo nghề ở trong những năm tới nhằm để giải quyết vấn đề “thừa thầy mà thiếu thợ”.

Theo như thứ trưởng của Bộ GD-ĐT ,ông Trần Quang Quý cho biết :Trong phiên thảo luận của hội nghị cấp cap về vấn đề kinh doanh tại Việt Nam đã diễn ra vào ngày 3 tháng 5 vừa qua đã thảo luận về vấn đề này.

Nghành giáo dục Việt Nam cần ưu tiên đào tạo nghề

Hiện nay Bộ GD-ĐT cũng đang tiếp tục khuyến khích và phân luồng học sinh sau khi học THCS và THPT để giúp cho các em định hướng và lựa chọn nghề cho phù hợp với các em, cùng với việc xây dựng các cơ sở dạy nghề đạt chất lượng cao.

Theo Thứ trưởng Trần Quang Quý chia sẻ,thì các cơ sở đào tạo nghề cũng cần phải lựa chọn được các đơn vị đào tạo để cho các em có thể học liên thông từ trung học nghề lên cao đẳng và đại học. Đây cũng là một trong những bước đi quan trọng nhằm để giải quyết được tình trạng thiếu nguồn lao động đạt chất lượng cao.

Theo như Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý,thì trong những năm tới đây việc đào tạo nghề sẽ là ưu tiên số 1 của ngành giáo dục ở Việt Nam.

Từ tháng 11/2009, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành đề án “Đào tạo nghề cho những lao động ở nông thôn đến khoảng năm 2020” với chi phí lên tới khoảng 26 ngàn tỉ đồng,nhưng mà trình độ tay nghề của lao động Việt Nam vẫn chưa được nâng cao.

Nghành giáo dục Việt Nam cần ưu tiên đào tạo nghề

Trong khi đó có tới hơn 21 triệu lao động nông nghiệp ở trong độ tuổi lao động của nước ta hiện nay thì có tới 20,765 triệu người (chiếm 97,65%) chưa được qua đào tạo và không có bất cứ chứng chỉ chuyên môn nào; còn những người có bằng sơ cấp, công nhân kỹ thuật chỉ chiếm 1,26%; có bằng trung cấp chiếm khoảng 0,87%.

Hiện nay Bộ GD-ĐT cũng đã khuyến khích các trường mở thêm các chương trình đạo tạo liên kết để bổ trợ thêm kiến thức cho học sinh, sinh viên, giúp cho các em nâng cao kỹ năng thực hành .Giống như các chương trình hợp tác với Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA). Các trường cũng có thể phối hợp với các tổ chức,cơ quan, nhằm mở ra các chương trình đào tạo kỹ năng mềm cho tất cả sinh viên.

Hiện nay, mạng internet đã được kết nối từ mầm non đến đại học trên toàn quốc nhằm thúc đẩy cho việc sử dụng giáo trình điện tử của giáo viên, giúp cải thiện hiệu quả công tác quản lý giáo dục.

sinh-vien-su-pham-09897

Sinh viên nước ngoài và viên sư phạm ở Việt Nam khác nhau ra sao?

Việc đào tạo của  sinh viên sư phạm ở Việt Nam và đối với sư …