Trang chủ / Tin tức / Những điều nên biết về virut Zika

Những điều nên biết về virut Zika

Trong suốt thời gian vừa qua, virus Zika đã mang tới sức tàn phá khủng khiếp, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới. Những điều nên biết về virus Zika dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những nguy hại của căn bệnh này đồng thời có cách phòng tránh thích hợp.

Virut Zika gây ra hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Một bằng chứng rõ ràng nhất cho việc này đó chính là tình trạng gia tăng hội chứng đầu nhỏ của những trẻ sơ sinh ở Brazil trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế cũng không loại trừ trường hợp hội chứng đầu nhỏ ở các trẻ sơ sinh còn có thể do các yếu tố khác cùng kết hợp với tình trạng nhiễm virut Zika gây nên.

Virut Zika gây ra Hội chứng tê liệt thần kinh ở người lớn

Đây chính là một bệnh lý khá hiếm gặp khi mà hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần của hệ thần kinh ngoại biên. Những triệu chứng đầu tiên hội chứng này gồm rất nhiều cấp độ ví như  cảm giác suy yếu hay buốt, tê ở chân tay và các bộ phận trên cơ thể. Những triệu chứng này sẽ tiếp tục gia tăng cho đến khi các cơ của toàn bộ cơ thể không còn sử dụng được nữa và khi đó người bệnh gần như liệt hoàn toàn.

Virut Zika có thể lây nhiễm qua muỗi đốt, từ mẹ sang con, đường máu và quan hệ tình dục

Loại muỗi vằn Aedes – chính là một loại muỗi lây truyền bệnh sốt xuất huyết , đây đồng thời cũng chính là kẻ trung gian đã lan truyền virut Zika. Mặc dù chưa biết một cách chính xác về sự lây truyền từ mẹ sang con xảy ra trong thời điểm nào của thai kỳ thế nhưng loại virut này xác định là đã được tìm thấy ở trong nước ối của bào thai. Cũng tương tự như vậy, virut Zika cũng được phát hiện ở trong máu, trong nước tiểu, và trong tinh dịch của các bệnh nhân nhiễm virut Zika. Tuy nhiên, khẳng định rằng khả năng lây truyền qua muỗi đốt vẫn là cao nhất.

Có khoảng 80% các trường hợp nhiễm virut Zika không có triệu chứng

Đa số các biểu hiện của căn bệnh này là sốt nhẹ (dưới 38,5 độ C), viêm kết mạc, phát ban, đau khớp, mệt mỏi, đau cơ,  đau đầu,..Thế nhưng hầu hết người bệnh lại chỉ có triệu chứng một cách thoáng qua, hoặc hoàn toàn không có biểu hiện gì.

b

Không phải bà mẹ nào nhiễm virut Zika cũng sinh con đầu nhỏ và nguy cơ này có tỷ lệ khá thấp

Đây được coi là một điều khá may mắn, hơn nữa, triệu chứng dị tật đầu nhỏ ở bào thai có thể được phát hiện sớm thông qua việc siêu âm và tiến hàng theo dõi sàng lọc trước sinh. Tuy nhiên, WHO vẫn đưa ra khuyến cáo rằng việc thực hiện xét nghiệm nước ối không thể phát hiện hết được những dị tật bẩm sinh ở thai nhi, chính vì thế, nếu không được các bác sĩ chỉ định cụ thể thì cũng không cần thiết phải làm các xét nghiệm này. Đồng thời, những bà mẹ đang mang thai cũng không nên quá lo ngại quá mà dẫn đến việc đi xét nghiệm virut một cách tràn lan và không cần thiết.