Trang chủ / Kỹ năng / Những nguyên nhân gây nên tình trạng bạo lực học đường

Những nguyên nhân gây nên tình trạng bạo lực học đường

Tình trạng bạo lực học đường đang ngày càng trở nên phức tạp và đáng lo ngại. Thay vì chỉ trích các đối tượng liên quan, chúng ta nên đi tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng bạo lực học đường để có thể giải quyết tận gốc vấn đề.

Nguyên nhân từ bản thân học sinh

Bạo lực học đường diễn ra phổ biến nhất là ở lứa tuổi cấp 2, cấp 3, tức khoảng 12-17 tuổi. Đây là giai đoạn “dậy thì”, có nhiều sự chuyển biến về tâm sinh lý ở các em. Những em cá tính mạnh hay cái tôi cá nhân quá cao luôn cảm thấy bị mắc kẹt giữa ranh giới “người lớn” và “trẻ con”. Chính vì thế mà các em rất dễ bị kích thích từ những tác động xấu bên ngoài và cũng rất khó kiểm soát được hành động cũng như cảm xúc của bản thân.

nguyen-nhan-gay-bao-luc-hoc-duong2

Sự phát triển thiếu toàn diện, khả năng ứng xử còn non nớt, kỹ năng sống hạn chế nhưng suy nghĩ sai lệch không được uốn nắn kịp thời… tất cả đều là nguyên nhân khiến các em dễ phát sinh các hành vi tiêu cực với người khác.

Nguyên nhân từ gia đình

Cha mẹ nào cũng yêu con, nhưng cách thể hiện tình yêu của mỗi người lại khác nhau và trong số đó có không ít người yêu thương con một cách sai lầm. Có người thì nghiêm khắc quá, động một chút là nặng lời quát tháo, khiến đứa trẻ cảm thấy mình làm gì cũng sai, làm gì cũng sẽ bị chê trách, có đứa trẻ sẽ trở nên tự ti, trầm cảm, nhưng cũng có một bộ phận lại hình thành tâm lý chống đối, nổi loạn. Bên cạnh đó, có người lại cưng chiều, bao bọc thái quá, khiến đứa trẻ nghĩ rằng bản thân là “trung tâm của vũ trụ”, mọi thứ phải theo ý mình và dù có lỗi lầm to tát thế nào cũng đã có cha mẹ giúp mình giải quyết.

Đặc biệt là nhiều bậc cha mẹ chỉ mải mê làm kinh tế mà bỏ bê việc chăm lo con cái, thậm chí phó mặc hoàn toàn cho người giúp việc. Hãy nhớ rằng, ở lứa tuổi cấp 2, cấp 3, các con rất nhạy cảm, luôn cần được chăm sóc, uốn nắn kịp thời, những tổn thương ở giai đoạn này sẽ có tính đả kích rất lớn và có thể gây nên sự méo mó về nhân cách ở các con.

nguyen-nhan-gay-bao-luc-hoc-duong

Nguyên nhân từ nhà trường

Một nguyên nhân đã được nói đến quá nhiều những dường như, những nỗ lực từ phía ngành Giáo dục vẫn chưa theo kịp với tốc độ phát triển của xã hội. Nền giáo dục nặng về lý thuyết, thiên về “dạy học để đi thi” mà lơ là nhiệm vụ giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống khiến các em có sự nhận thức sai lệnh trong nhiều vấn đề, góp phần tạo nên sự phức tạp của tình trạng bạo lực học đường.

Nguyên nhân từ xã hội

Những bộ phim, trò chơi mang tính bạo lực cùng với các tệ nạn xã hội như ma tuý, rượu bia, chất gây nghiên… không được quản lý chặt chẽ cũng là tác nhân gây ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình phát triển tâm sinh lý của các bé, khiến tình trạng bạo lực học đường thêm nghiêm trọng.

Nói tóm lại, muốn giải quyết được thực trạng bạo lực học đường, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình, cần kiểm soát tốt hơn những sản phẩm gây hại và mang tính bạo lực, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực từ xã hội. Bên cạnh đó, bản thân các em cũng cần chủ động rèn luyện bản thân, tích cực học tập, tiếp cận với những trò giải trí lành mạnh và kiểm soát hành động của mình thật tốt nữa đó nhé!

dap-tat-y-muon-tu-tu-2

Những kỹ năng giúp bạn dập tắt ý muốn tự tử đang bùng phát

Nếu thực hiện những điều sau đây, bạn hoàn toàn có thể dập tắt ý …