Trang chủ / Tin tức / Vaccine Ipovac ngừa bại liệt dự kiến sẽ có mặt trên thị trường

Vaccine Ipovac ngừa bại liệt dự kiến sẽ có mặt trên thị trường

Bại liệt là căn bệnh gây ra nhiều trở ngại lớn trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Nhằm khắc phục và loại bỏ chúng, Việt Nam đã tiến hành thử nghiệm sản xuất vac xin Ipovac và dự kiến sẽ có mặt trên thị trường trong thời gian gần nhất.

Vaccine Ipovac ngừa bại liệt dự kiến sẽ có mặt trên thị trường

Theo thống kê sơ bộ, Việt Nam đã sản xuất được khoảng 11/12 loại vaccine trong các chương trình tiêm chủng quốc gia và hiện nay đang tiến hành nghiên cứu sản xuất vaccine 6 trong 1 cùng với một số loại vaccine mới vẫn đang trong quá trình thử nghiệm như vaccine H1N1, vaccine H5N1, vaccine ho gà vô bào,.. Sau giai đoạn 1 chính là việc thử nghiệm vaccine Ipovac, thì Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccinee và sinh phẩm y tế đã tiếp tục cho tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2 trên khoảng 240 trẻ tại 10 xã tại huyện Thanh Sơn, thuộc tỉnh Phú Thọ.

a

Để đánh giá một cách tốt nhất về tính an toàn và tính miễn dịch của những trẻ trước và sau khi được tiêm vac xin, và nhằm đảm bảo an toàn những trẻ tham tiến hành gia thử nghiệm cần phải đáp ứng được 5 tiêu chuẩn trong việc lựa chọn và 12 tiêu chuẩn loại trừ đối với các đối tượng tham gia nghiên cứu vacxin:

1. Trẻ khi sinh ra phải đạt trên 2500gram

2. Tuổi thai phải đạt trên 37 tuần

3. Trẻ không có tiền sử mắc những bệnh về suy giảm hệ miễn dịch

4. Tại thời điểm được tiêm trẻ phải hoàn toàn khoẻ mạnh.

5. Bố mẹ trẻ lúc này phải tình nguyện và đồng ý cho trẻ tham gia nghiên cứu

6. Trẻ phải chưa được  dùng bất cứ loại vaccine nào có chứa thành phần của vacxin bại liệt đường tiêm, hay đường uống.

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia thì việc thử nghiệm lâm sàng là điều vô cùng quan trọng, chính là điều kiện bắt buộc của tất cả các loại thuốc, hay những loại vaccine khi được đưa vào cơ thể con người.

b

Theo đó, những trẻ em này sẽ được tiêm 3 mũi vaccinee bại liệt bất hoạt IPOVAC, và mỗi mũi cách nhau chừng một tháng. Ở mỗi trẻ sẽ được lấy máu 3 lần vào những thời điểm đó là : trước khi tiêm mũi 1, trước khi  tiêm mũi 3 và sau khi tiêm mũi 3 một tháng, để có thể đánh giá về tính an toàn và tính sinh miễn dịch của trẻ trước và sau khi được tiêm vaccinee.

Các lọ vaccinee lúc này đều được mã hóa để bảo đảm thiết kế, ngẫu nhiên và mù đơn. Tất cả những trẻ sau khi tiêm vacxin sẽ được tiến hành theo dõi sức khoẻ hằng ngày trong vòng khoảng 7 ngày đầu, điều này nhằm ghi nhận tất cả những dấu hiệu và những phản ứng của trẻ sau khi tiêm.

Theo như kế hoạch,  gia đoạn 2 này sẽ kết thúc vào khoảng tháng 7 năm 2016. Nếu thử nghiệm đạt yêu cầu, thì giai đoạn 3 sẽ được triển khải trên khoảng một nghìn trẻ và dự kiến đến khoảng năm 2018, loại vaccine bại liệt Ipovac sẽ được xuất hiện trên thị trường.