Trang chủ / Tin tức / Nước ối chống lão hóa xương

Nước ối chống lão hóa xương

Một báo cáo của các nhà khoa học Anh vừa công bố mới đây đã cho thấy, những tế bào bên trong nước ối bao bọc xung quanh bào thai đang phát triển có thể làm những tế bào xương bị suy yếu và lão hóa được tái sinh.

nuoc-oi-chong-lao-hoa-xuong-khop

Thế nào là loãng xương?

Loãng xương là hiện tượng phần xốp của xương tăng lên do sự suy giảm số lượng tổ chức xương, giảm trọng lượng một đơn vị thể tích. Từ đó dẫn đén hậu quả là các khung protein cùng lượng calci gắn với những khung này bị giảm sút. Bên cạnh đó, việc 2 quá trình tạo xương và hủy xương bị mất cân bằng, quá trình tạo xương diễn ra chậm trong khi quá trình hủy xương vẫn hoạt động bình thường cũng gây ra tình trạng loãng xương.

Hiện nay, theo như thông báo của Liên đoàn chống bệnh loãng xương thế giới (IOF), chi phí điều trị bệnh loãng xương khá cao, tương đương với chi phí điều trị tiểu đường và lớn hơn mức điều trị cho 2 bệnh ung thư thư thường xuất hiện ở phụ nữ cộng lại (ung thư cổ tử cung cùng ung thư vú).

nuoc-oi-chong-lao-hoa-xuong-khop-1

Chính vì vậy, phát hiện vô cùng quan trọng, có thể hỗ trợ rất lớn trong việc điều trị bệnh cho trẻ em mắc bệnh di truyền, người già hay thậm chí cả những phi hành gia. Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, các phi hành gia khi bay vào vụ trũ có thể bị loãng xương nhanh với tốc độ 1%/tháng. Điều này khiến cho xương của họ trở nên giòn và rất dễ gãy khi trở về Trái Đất.

Sử dụng tế bào trích từ nước ối để phòng ngừa loãng xương

Thai nhi khi nằm trong tử cung của người mẹ được bao bọc xung quanh bởi một lớp nước ối. Dịch nước ối có vai trò trong việc bảo vệ bào thai và cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ được phát triển. Nước ối được xem là môi trường giàu dưỡng chất, có khả năng trao đổi và tái tạo, rất quan trọng cho sự sống còn và phát triển thai nhi. Thông thường nước ối xuất hiện vào ngày thứ 12 sau thụ thai, hình thành từ thai nhi, màng ối và máu của người mẹ.

Bên cạnh đó, nước ối còn chứa các tế bào gốc. Đây là điểm khởi nguồn của sự phát triển các mô. Tế bào gốc được xem là một nhà máy cung cấp các tế bào mới, khi có nhiệm vụ tạo ra toàn bộ các loại tế bào khác trong cơ thể.

nuoc-oi-chong-lao-hoa-xuong-khop-2

Các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu tại Viện sức khỏe trẻ em kết hợp với Đại học College London và Bệnh viện Great Ormond Street đã thu thập những tế bào gốc này từ nước ối trong quá trình người mẹ mang thai hoặc thu lấy trước khi sinh. Sau đó, họ đã tiến hành tiêm các tế bào này lên người những con chuột bị bệnh xương dẽ gãy hay giòn xương. Kết quả thí nghiệm cho thấy rằng, việc dùng các tế bào trích từ nước ối đã giúp phần xương bị mềm trở nên chắc khỏe hơn, làm hạn chế tình trạng nứt gãy lên đến 80%.

Phát hiện này đã mở ra một bước tiến mới trong khoa học nói chung cũng như điều trị bệnh loãng xương ở người nói riêng. Ở người, căn bệnh xương dễ gãy thường xuất hiện với tỷ lệ 1/25.000 ca sinh và gây tử vong cao vì nó khiến trẻ sinh ra với nhiều vết gãy xương. Dù họ có sống sót và lớn lên thì cũng phải đối mặt với tình trạng hơn 15 chiếc xương gãy mỗi năm cùng những vấn đề tăng trường khác, thính giác bị suy giảm.