Trang chủ / Tin tức / Anh cho phép thử nghiệm kỹ thuật biến đổi gen trên phôi thai người

Anh cho phép thử nghiệm kỹ thuật biến đổi gen trên phôi thai người

Không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, Anh được biết đến như một cường quốc đi đầu về nên khoa học kĩ thuật hiện đại. Mới đây nhât, quốc gia này đã cho phép thử nghiệm kỹ thuật biến đổi gen trên phôi thai người.

Anh cho phép thử nghiệm kỹ thuật biến đổi gen trên phôi thai người

Theo quyết định này của chính phủ Anh, đã cho phép những chuyên gia nghiên cứu thực hiện và sửa đổi di truyền tiền phôi và tiến hành theo dõi quá tình phát triển của phôi thai trong vòng 7 ngày. Đây chính là một trong những nỗ lực giúp hạn chế nguy cơ sảy thai, theo đó chương trình sẽ được thực hiện thử nghiệm với khoảng 30 phôi thai khác nhau tại Viện nghiên cứu Francis Crick của London.

a

Tuy nhiên, toàn bộ quá trình nghiên cứu này sẽ được giám sát bởi một Cơ quan Quản lý Phôi thai nhân tạo (HFEA) – Đây chính là nơi thực hiện tất cả những công việc liên quan đến việc thụ tinh nhân tạo ở người.

Người đại diện của chính phủ Anh cũng cho biết rằng việc phê duyệt cho công trình nghiên cứu này cần phải có được sự xác nhận của một ủy ban bàn về vấn đề đạo đức – Ủy ban này đã họp và đưa ra thông báo quyết định của họ vào hồi tháng 3/2016 vừa rồi. Theo đó, những nhà khoa học có thể thực hiện công việc của mình trong vòng 7 ngày cho đến khi các phôi thai được phát triển đến 250 tế bào. Tuy vậy, đội ngũ nghiên cứu sẽ không được phép thực hiện bất kỳ những chỉnh sửa nào đối với các phôi thai sẽ được tiến hành cấy vào những người phụ nữ khác.

Tiến sỹ Kathy Niakan, tác giả chính của nghiên cứu

Tiến sỹ Kathy Niakan là tác giả của công trình nghiên cứu cũng đã cho biết, ông sẽ tìm hiểu quá trình phát triển phôi thai của con người bắt đầu từ việc phụ thuộc vào những loại gen nào và những nguyên nhân gây di truyền nào đã dẫn đến tình trạng vô sinh và sảy thai ở phụ nữ. Theo ước tính của HFEA, cứ 100 quả trứng được thụ tinh sẽ có khoảng 1 nửa số lượng không đạt được đến giai đoạn phát triển tiền phôi và trong đó chỉ có khoảng 25 phôi thai nhân tạo sau đó là có đủ điều kiện để có thể cấy vào tử cung. Tiếp đến, các nhà khoa học sẽ tìm hiểu nguyên nhân, những đột biến di truyền liệu có ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của phôi thai hay không.

b

Những ý kiến trái chiều

Quyết định của chính phủ Anh đã được giới khoa học tại nước này khá đồng thuận,và họ coi đây như là một thắng lợi lớn của nền khoa học. Một gáo sư di truyền học mang tên Darren Griffin thuộc đại học Kent cũng cho biết: “ Công trình nghiên cứu của nhà khoa học Kathy sẽ là cứu cánh của rất nhiều phụ tại Anh nói riêng và trên toàn thế giới nói chung trong việc hạn chế tối đa những nguyên nhân di truyền và gây ra tình trạng sảy thai đáng tiếc, đặc biệt hơn là đối với những ai có con theo phương pháp thụ tinh nhân tạo”.

Tuy nhiên, bên cạnh sự đồng thuận của nhiều chuyên gia khoa học, phương pháp của Kathy cũng nhận được không ít những quan điểm không đồng tình. Ngoài vấn đề đạo đức thì các chuyên gia lại cho rằng việc chỉnh sửa di truyền ở cấp độ phôi thai rất có thể sẽ là nguyên nhân để lại nhiều di chứng không ngờ tới cho các thế hệ sau và họ coi đây là một hành động không chấp nhận được.

Có thể bạn quan tâm

SÂM TỐ NỮ – THẢO DƯỢC QUÝ DÀNH CHO PHÁI NỮ

Sâm tố nữ có tên khoa học là Pueraria mirifica, là một loại rễ củ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *