Trang chủ / Tin tức / Ảnh hưởng của thời tiết đến sức khỏe con người

Ảnh hưởng của thời tiết đến sức khỏe con người

Giữa con người và thời tiết dường như có mối liên hệ chặt chẽ mà khó có thể lý giải được.Có khá nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định được rằng cơ thể còn người có phản ứng với bất kỳ sự thay đổi dù là nhỏ nhất của thời tiết.Đơn giản như khi trời lạnh có thể dẫn đến vấn đề về bệnh tim mạch, các cơn bão từ sẽ gây ra chứng đau đầu, khi thời tiết ẩm ướt sẽ làm cho bệnh thấp khớp nặng thêm.Tất cả đã minh chứng rằng thời tiết có sự ảnh hưởng sâu sắc đến con người .Nào chúng ta cùng tìm hiểu về mối quan hệ khó lý giải được này nhé.

Thời tiết lạnh và những vấn đề về bệnh tim mạch

khi mùa đông đến, không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cảm cúm và bệnh hô hấp cấp tính, mà còn khiến cho nguy cơ mắc chứng nhồi máu cơ tim ngày càng cao. So với mùa xuân và mùa hè, trong mùa lạnh tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch tăng lên khoảng 40%.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Trường Y thuộc Đại học Pennsylvania thực hiện, nguy cơ đau tim tăng đột biến khi bạn làm việc ngoài trời. Trời lạnh làm cho tăng huyết áp, vì vậy sẽ làm tăng nguy cơ đau tim. Trường hợp làm việc quá sức trong mùa lạnh, làm nhu cầu oxy của cơ thể tăng lên, đó là nguyên nhân tại sao chúng ta bắt đầu hít vào nhiều không khí hơn..

Nhung-anh-huong-cua-thoi-tiet-giao-mua-len-suc-khoe-1-7df7c

Bão từ và những cơn đau đầu

Những nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa tại nước Nhật Bản đã nghiên cứu ảnh hưởng của các hoạt động mặt trời đến với cơ thể con người. Họ đặc biệt chú trọng tìm hiểu liệu những cơn bão từ có thể dẫn đến đau đầu và khiến cho tình trạng cơ thể xấu đi.

Theo như tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Kazuhito Kimoto, những nhà nghiên cứu đã phát hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa sự thay đổi thời tiết và sự xuất hiện của những cơn đau đầu. Các nhà nghiên cứu đã thuyết phục 28 người bị chứng đau nửa đầu tham gia vào thử nghiệm trong 1 năm ghi lại vào nhật ký về những cảm giác đau đớn. Tiếp đó, những nhà khoa học này đã tiến hành so sánh những ghi nhận của bệnh nhân với các dữ liệu thời tiết do trạm thời tiết trong khu vực được cung cấp, và họ nhận thấy khi áp suất khí quyển hạ xuống thì nó ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng sức khỏe chung của những bệnh nhân tham gia thử nghiệm.

Thời tiết ẩm ướt và bệnh khớp

Mặc dù đã có rất nhiều giả thuyết được đưa ra theo đó có các liên quan trực tiếp giữa thời tiết mưa gió với căn bệnh viêm khớp, hiện tượng này vẫn chưa được chứng minh một cách khoa học. Những nhà khoa học đã phân tích các kết quả có được trong 9 nghiên cứu về các tác động của thời tiết đến tình trạng bệnh viêm khớp dạng thấp nặng thêm và cũng không xác định được bất kỳ sự ổn định thường xuyên nào dù là nhỏ nhất.

20151119172139-7

Vậy, tại sao có giả thuyết này? Theo nhận định của một số nhà khoa học, đa số đều do những niềm tin mặc định, theo đó khi trời mưa chúng ta tin rằng sẽ xuất hiện hiện tượng đau ở các khớp, chúng ta nhớ về các ngày mưa khi tình trạng sức khỏe xấu đi đáng kể và chúng ta bỏ qua thời điểm khi chúng ta cảm thấy tốt lên.

Tuy vậy, nhiều nhà nghiên cứu cũng cho rằng những kết luận này là chưa đủ để đưa ra kết luận và họ cho rằng khi xem xét các mối liên hệ giữa thời tiết xấu và bệnh đau các khớp, đã không tính đến toàn bộ các yếu tố cần thiết như: bệnh nhân với thời tiết như vậy thì họ đang ở ngoài đường hay ở trong nhà, thời điểm đó họ đang làm việc gì, ăn mặc như thế nào….