Trang chủ / Tin tức / Cảnh báo tình trạng gia tăng kháng kháng sinh trên toàn thế giới

Cảnh báo tình trạng gia tăng kháng kháng sinh trên toàn thế giới

Theo thống kê mới nhất của tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết sự gia tăng tình trạng kháng kháng sinh đang ngày càng diễn biến phức tạp và đây có thể trở thành một cuộc khủng hoảng trên thế giới mà nguyên nhân chính gây ra điều này là do con người.

 

Theo đó, Tiến sĩ Keiji Fukuda cũng cho biết, WHO đã thực hiện tiến hành khảo sát khoảng 10.000 người đến từ khoảng 12 quốc gia khác nhau về các vấn đề kháng kháng sinh.  Kết quả khảo sát cho thấy rằng có một số lượng lớn người không biết đến việc kháng kháng sinh là do thiếu kiến thức về việc kháng thuốc kháng sinh, họ không hề biết đến ý nghĩa và tác động của chúng đến con người mặc dù đã được các chuyên gia cảnh báo về sự nguy hiểm của việc kháng kháng sinh mang lại trong nhiều thập kỷ qua.

a

Hiểu sai về tác dụng của các loại kháng sinh

Đã có không ít người hiểu sai về tác dụng của kháng sinh, Trong một cuộc khảo sát mới nhất thì có khoảng 76% số người nói rằng kháng sinh được sử dụng để giúp chữa cảm lạnh và cảm cúm, cho dù thực tế chúng không có bất cứ tác dụng gì đối với các loại virus này. Đồng thời có khoảng 1/3 số người được hỏi đã nói rằng họ sẽ dừng việc sử dụng thuốc kháng sinh ngay khi họ cảm thấy khỏe hơn chứ không sử dụng hết liều để điều trị.

Cuộc khủng hoảng về kháng kháng sinh trên toàn cầu

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát,  Phòng ngừa Bệnh tật đã tiến hành báo cáo, theo đó  mỗi năm có khoảng trên 2 triệu người bị nhiễm trùng bởi các vi khuẩn kháng thuốc và trong đó có 23.000 người đã tử vong do uống các loại thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng nhưng lại không có tác dụng, việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh để vỗ béo động vật, ; ngoài ra còn do đột biến và quá trình tiến hóa tự nhiên;

Theo lời của một chuyên viên tại Viện hàn lâm nhi khoa tại Mỹ cho biết: “ Trong năm 2012, có khoảng 80% tổng số lượng những loại thuốc kháng sinh được bán ra tại Mỹ đã được đem cho động vật sử dụng. Và có khoảng 60% được coi là khá quan trọng đối với sức khỏe con người.

Vi khuẩn kháng thuốc có trong đời sống, môi trường hàng ngày

Khi những loài động vật khỏe mạnh, chúng thường được cho uống thuốc kháng sinh với một nồng độ thấp, những vi trùng kháng thuốc lúc này sẽ phát triển trong cơ thể của chúng. Những vi trùng này có thể sẽ xâm nhập vào cơ thể con người thông qua nhiều con đường khác nhau như nước thải, phân, hay một số yếu tố môi trường khác giúp tạo điều kiện cho tác nhân gây bệnh.

b

 

Ngoài ra, những loại phân động vật có thể gây ô nhiễm thực phẩm khi phân có chứa lượng vi trùng kháng khuẩn và chúng lại được sử dụng làm phân bón, sau đó chúng sẽ tiếp tục ngấm vào thực phẩm và tác động xấu đến con người".

Có thể thấy rằng, những lo ngại của tổ chức ý tê thế giới – WHO về những nguy cơ kháng kháng sinh trên toàn cầu là hoàn toàn có cơ sở. Không ai khác mà chính là do con người đã khiến cho các loại kháng sinh không còn được phát huy tác dụng điều trị của chúng bởi người sử dụng đã không tuân thủ theo đúng quy trình uống thuốc, hay việc sử dụng kháng sinh cho vật nuôi, và phân bón,….

Có thể bạn quan tâm

SÂM TỐ NỮ – THẢO DƯỢC QUÝ DÀNH CHO PHÁI NỮ

Sâm tố nữ có tên khoa học là Pueraria mirifica, là một loại rễ củ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *