Trang chủ / Tin tức / Cứu cánh tay của 4 em bé nhờ “keo dán thần kinh”

Cứu cánh tay của 4 em bé nhờ “keo dán thần kinh”

Sáng ngày 24-5,tại  Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã công bố có 4 ca mổ điều trị liệt đám rối thần kinh cánh tay đã thành công cho các bệnh nhi từ 3-6 tháng tuổi.

Các ca mổ này do Giáo sư Alain Gilbert, Viện Bàn tay Paris, là giáo sư đầu ngành trong nghành phẫu thuật thần kinh cánh tay tại Pháp, chủ trì. Các ca mổ đã được tiến hành từ 8 giờ đến khoảng 17 giờ ngày 23-5, ca mổ này đã ứng dụng phương pháp dùng “keo dán thần kinh” do chính Giáo sư Gilbert đem từ Pháp sang để nối, nhằm khắc phục các tổn thương nơi đám rối thần kinh của bệnh nhi. Chỉ 1 ngày sau ca phẫu thuật, sức khỏe của các bệnh nhi đều tiến triển rất tốt.

dung-keo-dan-than-kinh-cuu-canh-tay-4-em-be

Bệnh liệt đám rối thần kinh cánh tay ở trẻ nhỏ khi mới sinh thường là hậu quả của sang chấn trong một ca sinh khó, trong đó vùng “đám rối thần kinh” ở khu vực cổ và vai của bệnh nhi bị tác động dẫn đến việc tổn thương và từ đó sẽ làm hạn chế hoặc mất hẳn một số chức năng của cánh tay nó chi phối. 

Biểu hiện rõ ràng nhất chính là cánh tay của bệnh nhi bị liệt không thể gập khuỷu lại được. Có một số trường hợp nặng hơn thì mắt bên tay bị yếu liệt nên nó có thể nhỏ hơn mắt còn lại. Nếu như không được điều trị sớm, thì trẻ sẽ phải mang cánh tay mất chức năng suốt cuộc đời. Khi trẻ lớn lên, bên tay này sẽ thường bị teo nhỏ, đôi khi nó có thể tự phục hồi một vài cử động hạn chế như nhúc nhích vai, hay bàn tay… nhưng sẽ không đủ để sinh hoạt hay lao động.

be_1

Giáo sư Gilbert cho biết tỉ lệ bệnh nhi mắc tật này trên thế giới là khoảng 1/1.000. Trong đó các trẻ mắc bệnh thì cứ 4 trẻ thì có 3 trẻ có thể tự phục hồi hoặc có thể phục hồi qua vật lý trị liệu. Còn 1 trẻ còn lại cần phải được phẫu thuật trong thời gian từ khoảng 3-9 tháng đầu đời. Nếu quá thời gian vàng này, thì khả năng phẫu thuật thần kinh để giúp trẻ phục hồi hầu như không còn nữa. Ngoài ra thì vẫn có các phương pháp giúp cải thiện phần nào dị tật, tuy nhiên hiệu quả mang lại không cao và còn gây nguy hiểm cho trẻ nên cần phải cân nhắc.

Kỹ thuật này đã được áp dụng từ năm 2010 với khoảng hơn 100 ca đã được thực hiện thành công, trong đó có hơn 30 ca do các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 tự phẫu thuật. Các bệnh nhi sẽ được vi phẫu hoặc phẫu thuật thông qua kính lúp phóng đại để nhằm nối các thần kinh bằng keo dán thần kinh hoặc chỉ khâu siêu nhỏ. Tuy nhiên,những  loại keo dán thần kinh được sử dụng lần này trên thị trường rất khan chính vì thế mà Bệnh viện Nhi Đồng 1 gặp không ít khó khăn trong việc nhập hàng nên những ca mổ chủ yếu được thực hiện bằng chỉ khâu. 

Có thể bạn quan tâm

SÂM TỐ NỮ – THẢO DƯỢC QUÝ DÀNH CHO PHÁI NỮ

Sâm tố nữ có tên khoa học là Pueraria mirifica, là một loại rễ củ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *