Trang chủ / Tin tức / Đã có quốc gia nộp đơn đăng ký bản quyền vắc xin phòng virus Zika

Đã có quốc gia nộp đơn đăng ký bản quyền vắc xin phòng virus Zika

Với những nguy hiểm mà căn bệnh do virus Zika gây lên, các nhà khoa học trên thế giới đã không ngừng nghiên cứu nhằm sản xuất ra hang vắc xin phòng ngừa căn bệnh này, mới đây Ấn Độ đã nộp đơn đăng ký bản quyền vắc xin phòng virus Zika.

Đã có quốc gia nộp đơn đăng ký bản quyền vắc xin phòng virus Zika

Thời gian gần đây, trong khi cả thế giới đang tiến hành đẩy mạnh nghiên cứu tìm ra loại vắc xin phòng virút Zika thì những nhà khoa học của một công ty dược phẩm Ấn Độ cho biết, họ đã phát triển được loại vắc-xin đầu tiên trên thế giới có thể phòng được loại virút này.

a

Qua đó, những nhà khoa học Ấn Độ đã cho biết, họ đã thực hiện bào chế được tới 2 loại vắc xin như vậy và đã tiến hành gửi hồ sơ đăng ký bản quyền sáng chế từ khoảng 9 tháng trước. Những thông tin trên đã bất ngờ được đưa ra trong bối cảnh của Tổ chức Y tế Thế giới vừa mới công bố tình trạng khẩn trên cấp toàn cầu về dịch bệnh teo não ở trẻ sơ sinh liên quan tới virút Zika.

Được biết rằng, công ty TNHH Bharat Biotech ở Hyderabad Ấn Độ đã tiến hành đăng ký bản quyền sáng chế cho loại vắc xin phòng virút Zika của mình họ. Bác sỹ Krishna Ella, hiện là chủ tịch kiêm chức giám đốc điều hành của công ty Bharat Biotech cũng cho biết: “Về virút Zika, thì có lẽ chúng tôi chính là công ty nghiên cứu vắc xin đầu tiên trên thế giới và đã nộp đơn đăng ký bản quyền sáng chế cho loại vắc xin này từ khoảng  9 tháng trước”. Trong điều kiện thuận lợi, công ty hoàn toàn có thể tạo ra một triệu liều vắc xin phòng ngừa virus Zika chỉ trong bốn tháng.

Tiến hành việc sử dụng một loại virút Zika được nhập khẩu để nghiên cứu, cho tới thời điểm hiện tại, công ty Bharat Biotech đã thực hiện phát triển được tới 2 loại vắc xin. Tuy vậy, việc thử nghiệm chúng trên động vật và ở người vẫn còn là một quá trình lâu dài. Do đó, bác sỹ Ella cũng chia sẻ rằng họ đang tìm kiếm những sự hỗ trợ của chính phủ và của Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR).

b

 

Bác sĩ Soumya Swaminathan, hiện là tổng giám đốc ICMR đã cho biết: “Chúng tôi đã nhận được những thông tin về loại vắc xin phòng ngừa virút Zika của công ty Bharat Biotech gửi đến. Chúng tôi sẽ tiến hành xem xét nó từ góc độ khoa học và xác định tính khả thi của loại vắc xin này”. Trong quá trình bước vào tìm hiểu, ông cũng đã nhờ sự can thiệp trực tiếp của thủ tướng Narendra Modi nhằm để giúp đẩy nhanh việc phát triển và việc phân phối loại vắc xin này đồng thời loại bỏ những thủ tục hành chính rườm rà. Qua đó, những chuyên gia y tế đã có lời ca ngợi tầm nhìn xa của những nhà khoa học thuộc công ty Bharat Biotech trong việc nghiên cứu loại vắc xin ngay từ khi mà virút Zika vẫn còn chưa được quan tâm đến.

Có thể bạn quan tâm

SÂM TỐ NỮ – THẢO DƯỢC QUÝ DÀNH CHO PHÁI NỮ

Sâm tố nữ có tên khoa học là Pueraria mirifica, là một loại rễ củ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *