Trang chủ / Tin tức / Gia tăng trẻ bị dị tật khúc xạ từ việc xem ti vi,ipad

Gia tăng trẻ bị dị tật khúc xạ từ việc xem ti vi,ipad

Gia tăng trẻ bị dị tật khúc xạ

BS. Hằng cho biết ,năm 2011 bệnh viện đã tiến hành khám và sàng lọc tại các trường học nằm trên địa bàn ở 9 quận huyện của Hà Nội (Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Nam Từ Liêm) với khoảng trên 40.000 học sinh. Kết quả đã cho thấy tỉ lệ học sinh bị dị tật khúc xạ (như cận, viễn, loạn thị) chiếm tỉ lệ là 20%-25%.

gan-40-dan-so-viet-dang-mac-tat-khuc-xa11451989912

“Sau khoảng 5 năm tính đến nay cũng tại các địa bàn này, chúng tôi đã tiến hành khám sàng lọc và kết quả cho thấy số học sinh bị dị tật khúc xạ đã gia tăng đáng kể lên tới khoảng 35%. Đặc biệt là ở những trường chuyên,ở lớp chọn hoặc các lớp cuối cấp thì số học sinh bị dị tật khúc xạ chiếm tới 60%-70%; cứ 10 em học sinh thì có tới khoảng 6 đến 7 em là phải đeo kính” – BS. Hằng chia sẻ.

Lý giải về tình trạng ngày càng nhiều trẻ bị mắc dị tật khúc xạ, BS Hằng cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh có thể là do di truyền từ bố mẹ ,do trẻ học hay đọc quá nhiều khiến cho mắt của trẻ không được nghỉ ngơi dẫn đến cận thị,hoặc là do ánh sáng khi trẻ ngồi học không phù hợp,trẻ thường xuyên tiếp xúc với những thiết bị công nghệ như ipad,điện thoại,ti vi đây cũng chính là thủ phạm gây nên dị tật khúc xạ ở trẻ.…

Nhược thị vì để dị tật quá lâu

1457596003_can-thinpvv

Đối với những trẻ khi thấy có dấu hiệu dị tật khúc xạ (hay bị mỏi mắt, nheo mắt) nếu như không được quan tâm khám, và phát hiện để điều trị tật khúc xạ sớm thì sẽ để lại hậu quả rất nặng nề. Nghiêm trọng có thể trẻ sẽ bị nhược thị, lác… trong đó nhược thị là vấn đề đáng được lưu tâm.

“Nhược thị là do bị  tổn thương thần kinh. Bình thường nếu như một trẻ có tật khúc xạ khi được phát hiện sớm,và trẻ đeo kính đủ số thì thị lực khi đeo kính đạt 8/10 trở lên. Còn nếu như trẻ khám muộn, có lệch khúc xạ, và độ lệch khúc xạ cao thì có thể sẽ bị nhược thị. Nếu như chỉnh thị lực thì thị lực cũng sẽ thấp .Trẻ sẽ vĩnh viễn không thể khôi phục lại thị lực ngay cả khi phẫu thuật .

Để tránh những hậu quả đáng tiếc đối với trẻ cha mẹ cần phải quan sát khi thấy con nheo mắt ,hay mỏi mắt thì cần phải đưa tới bác sĩ khám,không cho trẻ đứng sát với ti vi,cầm ipad hay điện thoại quá  gần với mắt sẽ là thị lực của bé bị kém.Cha mẹ cần phải thường xuyên đưa trẻ đi khám mắt định kỳ để đảm bảo mắt trẻ luôn tươi sáng.

Có thể bạn quan tâm

SÂM TỐ NỮ – THẢO DƯỢC QUÝ DÀNH CHO PHÁI NỮ

Sâm tố nữ có tên khoa học là Pueraria mirifica, là một loại rễ củ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *