Trang chủ / Tin tức / Gian nan chọn trường cho con làm bậc phụ huynh lo lắng

Gian nan chọn trường cho con làm bậc phụ huynh lo lắng

Những giọt nước mắt nghẹn ngào một phụ huynh khi biết rằng con mình vốn là một trong các học sinh trường chuyên mà đã không trúng tuyển lớp 10 cho cả hai nguyện vọng, và đành chấp nhận học một trường mà theo như chị là rất bèo bọt …

Gian nan chọn trường cho con làm bậc phụ huynh lo lắng

Gần một năm trôi qua, nhưng những kí ức của chúng tôi vẫn nhớ rõ gương mặt đầy hoang mang, hốc hác, những giọt nước mắt nghẹn ngào của một bậc phụ huynh khi biết con mình vốn là một  trong những học sinh trường chuyên mà không trúng tuyển vào lớp 10 cả hai nguyện vọng vào các trường ở tốp trên, đành chấp nhận học ở một trường mà theo chị là rất bèo bọt. chính vì thế mà chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định của một chị bạn đã đăng ký cho con vào một trường học vừa sức ở gần nhà khi chị trao đổi với chúng tôi về việc chọn trường lớp 10 cho con mình.

gian nan chọn trường cho con

gian nan chọn trường cho con

Chị nói đơn giản rằng: muốn cho con mình học trường vừa sức, và miễn sao học tốt để không gây căng thẳng cũng như áp lực cho con. Dành thời gian để giúp con học thêm các điều quan trọng khác có trong cuộc sống. Chị đã nói thêm: Từ kinh nghiệm của chính bản thân mình, vào trường chuyên hay lớp chọn rồi cuối cùng có được gì đâu.

Nhưng tiếc rằng là không có nhiều phụ huynh có thể hiểu và đưa ra quyết định như chị.

Vị phụ huynh ở đầu bài vừa nêu là một trường hợp điển hình đã đầu tư cho con từ nhỏ vào trường chuyên hay lớp chọn, cho đến khi kết quả không như ý thì hoảng loạn lên. Chị kể đứa con luôn luôn là niềm tự hào của gia đình, từ thời tiểu học đã học trường xịn, rồi vào lớp 6 một trường chuyên của thành phố đầu tư cho con rất nhiều, hay đưa đón con học thêm từ các trung tâm đến nhà riêng của thầy và cô… nên vợ chồng chị rất tin chắc con sẽ vào lớp 10 của một trong những trường THPT chuyên tại thành phố. Nhưng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra thì con chị không đủ điểm vào trường chuyên. Hai nguyện vọng đầu do vậy chị tự tin nên đã đăng ký cho con mình vào những trường tốt của thành phố. Với nguyện vọng 1 thất bại, chị đã bấu víu vào nguyện vọng 2 vì điểm con chị đã bằng điểm chuẩn của các trường này năm ngoái. Chúng tôi đã nhìn thấy chị hoàn toàn suy sụp cho tới khi biết cả trường nguyện vọng 2 mà con của chị cũng không vào được.cho tới nguyện vọng 3 thì gần như chắc chắn trúng tuyển nhưng đó là trường theo chị hiểu hết sức tầm thường, và đăng ký để cho có. Chị nói Chẳng lẽ bao nhiêu năm học ở trường chuyên, mà giờ nó phải học lớp 10 ở một trong trường như thế sao?. Chị dường như không thể chấp nhận được sự thật như vậy, rồi chị bật khóc và kể về mấy ngày nay gia đình chị xào xáo cũng vì chuyện chọn trường học cho con. Chồng chị đã bỏ đi nhậu suốt và về nhà là la mắng con, cảm thấy nhục nhã vì con người ta vào trường chuyên này nọ còn con mình cả trường thường cũng chưa chắc đã vào được. Người chồng nói uổng công anh đưa đón nó đi học thêm. Giờ ông chồng đòi cho nó đi học nội trú cho biết thân. Còn đứa con trai của chị thì suốt ngày đóng cửa trong phòng và không chịu nói chuyện với cha mẹ.

gian nan chọn trường cho con

gian nan chọn trường cho con

Bậc cha mẹ nào cũng sẽ mong muốn con mình được hạnh phúc, có một tương lai tốt đẹp. Nhưng thật sự thì con đường đến đó đâu phải chỉ có mỗi việc học trường chuyên hay lớp chọn? và chính vì kỳ vọng quá lớn của các bậc phụ huynh lại gây ra áp lực cho con trẻ.

Chọn trường cho con đây là một bài toán rất khó nhưng lời giải sẽ rõ ràng hơn khi cha mẹ đã đặt lợi ích của con chứ không phải mong muốn của mình được lên hàng đầu.

Có thể bạn quan tâm

SÂM TỐ NỮ – THẢO DƯỢC QUÝ DÀNH CHO PHÁI NỮ

Sâm tố nữ có tên khoa học là Pueraria mirifica, là một loại rễ củ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *