Trang chủ / Tin tức / Giúp con học và rèn luyện tính độc lập cho bản thân

Giúp con học và rèn luyện tính độc lập cho bản thân

Một nghiên trong các nghiên cứu có quy mô lớn tiến hành tại Mỹ đã cho thấy các bậc cha mẹ nên tham gia quá nhiều vào việc học của con hoặc đôi khi có hại nhiều hơn lợi nhé.

Cùng rèn tính sống độc lập

Giúp con cùng làm bài tập ở trường để cho con không bị điểm thấp hay luôn trao đổi với giáo viên để tìm ra nhiều biện pháp kỷ luật để phạt con khi con không làm bài tập  tốt có thể khiến cho trẻ lo lắng nhiều hơn, và thậm chí không mang lại tác động tích cực nào cả.

Tính tự giác ở trẻ

Mặc dù chúng ta theo sát nhu cầu của trẻ và cũng như hỗ trợ quá trình học tập của trẻ rất quan trọng, nhưng vấn đề để con phát triển tối ưu,là vấn đề mà cha mẹ cần phải làm là giúp con trở thành những người có tính độc lập trong học tập. Theo như các chuyên gia tâm lý, và thông thường những đứa trẻ rất thành công là những đứa trẻ có cha mẹ luôn đặt vào những kỳ vọng và sau đó lùi lại để con mình chủ động thực hiện. Một số phương pháp sau có thể giúp cho trẻ trở nên tự chủ động hơn trong học tập.

Tin vào con mình

Hãy để cho con bạn biết rằng bạn có đặt niềm tin vào khả năng của con nhỏ. Trẻ có cha mẹ luôn được giúp đỡ làm bài tập hay giúp nghiên cứu, hoặc thử nghiệm hay giúp tạo ra các dự án cho trường, hay cho lớp sẽ cảm thấy phụ thuộc vào trong sự hỗ trợ đó nên trẻ sẽ không chắc chắn về bản thân. Và hãy nói với con Bố/mẹ biết con có thể làm được điều này mà hay nói rằng Con là những hình ảnh của sự kiên trì, và hãy tiếp tục cho đến khi tìm ra nó nhé ; Bố/mẹ tin tưởng rằng rồi con cũng sẽ đạt được điều con mong muốn. Hãy luôn cho phép con đương đầu với những thách thức chứ không phải sắn tay vào cùng làm cho con. Bạn sẽ biết khi nào thì con thực sự cần đến sự giúp đỡ của mình.

Khuyến khích phát huy tiến độ trong quá trình và sự nỗ lực

khen ngợi con khi con làm được việc tốt

Thật dễ dàng để có thể thiết lập thói quen khen thưởng kết quả học tập của con. Ví dụ nhé, Mẹ/bố rất tự hào về con khi con đạt được thành tích này, con sẽ nhận món quà này vì bài kiểm tra vừa rồi đạt kết quả rất tốt”. Nhưng khi bạn làm điều này, các bạn đã đặt trọng tâm vào kết quả hơn đó là sự tiến bộ của con, Con thì cảm thấy phải làm bất cứ mọi giá để có kết quả đó, hay thậm chí có thể nhờ sự giúp đỡ của những người khác hay gian lận. Thay vì khen thưởng hãy khen ngợi con vì những nỗ lực mà con bạn đã đạt được suốt quá trình học tập nhé. Khi nghe những lời khen, hay động viên, hoặc khích lệ, thì tinh thần của con sẽ phấn chấn lên và con sẽ có nhiều khả năng làm điều đó thêm một lần nữa đặc biệt quan trọng là con đã bắt đầu có niềm tin vào chính bản thân mình.

Tạo không gian học tập cho con

Trẻ em thường hay phát triển mạnh các khả năng trong một căn phòng rất yên tĩnh, vì vậy mà hãy hỏi con để xác định những gì con thật sự cần thiết ở trong không gian của mình để giúp cho con làm việc một cách tốt nhất. Con có thể cần bút, băng keo, giấy, một cuốn sách,hay một máy tính hoặc một đài nghe nhạc cổ điển. Nói chuyện cùng với con rồi sau đó cho phép con tạo ra không gian riêng mà con cần. Bằng cách này hay cách nào đó con có thể tiếp tục tập trung vào việc học tập chứ không phải yêu cầu cha mẹ phải đứng kè kè ở bên cạnh để quan sát hay giúp đỡ chúng.