Trang chủ / Tin tức / Hiện trạng việc tuyển sinh ngành y dược hiện nay ở nước ta

Hiện trạng việc tuyển sinh ngành y dược hiện nay ở nước ta

Với nhu cầu cán bộ y tế đang ngày một tăng cao, việc đào tạo chưa đáp ứng được những đòi hỏi của xã hội. Trong bối cảnh đó, công tác tuyển sinh y dược ở nước ta là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu.

1. Sức hút của ngành y dược xuất phát từ đâu?

Theo báo cáo mới nhất của Sở Giáo dục  và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, trong năm 2013, nhóm ngành sức khỏe chiếm tới 47% là các học sinh theo học ngành dược và điều dưỡng, những ngành còn lại đều chiếm tỉ lệ dưới khoảng 10%, thậm chí có những mã ngành chỉ chiếm dưới 1%.

c

Trong thực tế, nhân lực ngành Y dược vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế các công tác khám chữa bệnh tại nước ta hiện nay. Có thể nhận thấy rằng, sức hút của nhóm ngành y dược được xuất phát từ sự thiếu hụt nghiêm trọng về nhân lực ngành Y tế, đồng thời đây cũng chính là lý do khiến các trường đào tạo Y dược ra đời ngày một nhiều.

Hiện nay, có khá nhiều trường thuộc khối kỹ thuật, và kinh tế đang phải đối mặt với nguy cơ giải thể vì không có khả năng tuyển sinh đủ chỉ tiêu. Vì vậy, nhiều trường cũng đã thực hiện chiến lược mở thêm mã ngành y dược để có thể chiêu sinh.

Việc những trường trung cấp, cao đẳng, đại học đẩy mạnh công tác tuyển sinh, cũng là một trong những yếu tố đã khiến ngành Y Dược thu hút được nhiều sự chú ý hơn. Trong đó, hệ thống các trường trung cấp y dược tư nhân được cho là những trường phát triển mạnh hơn cả.

2. Thực trạng tuyển sinh y dược ở nước ta hiện nay

Theo nhận định của những chuyên gia trong lĩnh vực này, việc tuyển sinh và đào tạo nhân lực trong ngành Y ở nước ta hiện đang được tiến hành một cách ồ ạt, kèm theo đó là chất lượng đào tạo chưa tương xứng với quy mô về số lượng các trường.

Thực tế cho thấy rằng, hiện nay việc đào tạo nhân lực ngành y vẫn còn khá tập trung vào các  trường công lập, trong khi đó, số lượng trường công lập thì không đủ để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội. Vì thế, việc cần thiết lúc này là phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyển sinh, và đào tạo y dược ở các trường tư. Tuy vậy, cũng không thể thực hiện chúng một cách ồ ạt, mà cần phải có sự chọn lọc và đầu tư cả vào số lượng lẫn chất lượng.

b

Để làm được điều ấy, bên cạnh sự nỗ lực của những cơ quan quản lý nhà nước, bản thân mỗi trường cũng cần phải không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời cung cấp cho hệ thống y tế nước nhà một đội ngũ cán bộ y tế giỏi y lý và giàu y đức.