Trang chủ / Tin tức / Ngành y dược nước ta – thừa và thiếu

Ngành y dược nước ta – thừa và thiếu

Theo thống kê của bộ LĐ&TBXH thì hiện nay ngành y tế, y dược nước ta vẫn đang trong tình trạng thiếu hụt nhân lực. Và nhất là ở cấp bậc cao đẳng và đại học.

cao dang y te ha dong

Với sự cố gắng của Bộ Y tế và bộ GD&ĐT trong nhiều năm qua, đã giúp tăng thêm số lượng đội ngũ nhân viên y tế đáng kể cho nhà nước. Từ năm 2006 đến nay, mặc dù đã phát triển nhanh, mạnh mẽ về cả số lượng lẫn chất lượng cán bộ y tế. Số lượng nhân lực ngành y đã đạt được tỉ lệ 8 nhân viên y tế/10.000 dân. Trong đó có 7 bác sỹ và 1 dược sĩ. Con số này đã vượt chỉ tiêu của nhà nước đề ra trong quyết định số 153/2006. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, với sự bùng nổ nhiều dịch bệnh nên con số này hiện nay đã không còn phù hợp nữa. Cộng với đó là ý thức của người dân ngày càng tăng cao hơn về phương diện sử dụng thuốc để bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Trước tình trạng thừa người, thiếu thuốc như ở nước ta hiện nay, thì để bổ sung nhân lực vào ngành y, là điều vô cùng cấp bách.

Mặc dù tỉ lệ nhân viên y tế thuộc dạng thấp nhất trong khu vực, nhưng có một thực tế, hiện nay trên các thành phố lớn ở cả nước, các phòng khám tư nhân lớn nhỏ vẫn mọc lên như nấm. Các phòng khám tư nhân với dịch vụ tốt, thiết bị máy móc hiện đại, cũng đã thu hút sự chú ý của một bộ phận lớn người dân.Vậy nên nó cũng thu hút được sự quan tâm của các dược sĩ, và điều dưỡng với mức lương cao và cơ hội việc làm hấp dẫn cho những sinh viên y tế mới ra trường như sinh viên trường cao đẳng y tế hà đông

Và hiện nay, mặc dù chỉ tiêu ngành y dược đã tăng nhiều so với các năm trước, song thời gian đào tạo ngành y tế, y dược khá dài. Hệ đào tạo đại học từ 5-6 mới có thể ra trường, còn hệ cao đẳng như cao đẳng y tế hà đông thì cũng phải mất đến 3 năm, chưa kể thời gian thực tập,chưa có kinh nghiệm, đòi hỏi thời gian học hỏi, trau dồi kinh nghiệm. các nước tiên tiến trên thế giới, sinh viên y tế, được đào tạo hệ chính quy là từ 9-12 năm mới có đủ điều kiện để được ra nghề. Còn nước ta hiện nay thì vẫn chưa có một chuẩn đầu chính thức nào để đào tạo ngành y, nên chất lượng đào tạo hiện nay phụ thuộc cao chất lượng đào tạo của từng trường.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và giảng dạy sinh viên ngành y tế cao đẳng y tế hà đông, khoa Y dược của trường cao đẳng Công nghệ&Thương mại Hà Nội tự hào là một trong những trường cao đẳng có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đầu tư nhiều trang thiết bị về phòng thực hành, thí nghiệm, để giúp sinh viên có thể hoàn thiện kiến thức ngay trên lớp. Nếu có đam mê với ngành y dược, bạn có thể đến với cao đẳng hà đông, khoa y dược của trường Công nghệ & Thương Mại Hà Nội. Sau khi hoàn thành khoá học, các học viên sẽ được cấp bằng đại học chính quy, và có thể liên thông lên đại học theo đúng quy định của bộ và nhà nước.