Trang chủ / Tin tức / Số người trưởng thành bị tăng huyết áp tăng cao đạt mức báo động đỏ

Số người trưởng thành bị tăng huyết áp tăng cao đạt mức báo động đỏ

Cuộc sống ngày càng phát triển thì nguy cơ mắc bệnh ngày càng cao đặc biệt là những bệnh tưởng chừng như chỉ những người già mới mắc phải ,nhưng nay những người trưởng thành lại có nguy cơ mắc phải ngày càng cao.Trong đó có bệnh tăng huyết áp.Thống kê mới nhất trong năm 2016 của hiệp Hội tim mạch Việt Nam đã cho thấy có tới 48% người lớn trưởng thành bị bệnh tăng huyết áp hoành hành. Đây là con số đáng báo động đỏ, do số người trưởng thành tăng huyết áp tăng gần gấp đôi so với năm 2009. 

Số người trưởng thành bị tăng huyết áp tăng cao đạt mức báo động đỏ

Tại hội nghị tăng huyết áp ở Việt Nam lần thứ hai diễn ra vòa ngày 14/5, GS Nguyễn Lân Việt – Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam cho hay, năm 2.000 Việt Nam có chừng 16% người lớn bị tăng huyết áp thì đến năm 2009 tỷ lệ này đã tăng lên 25% và năm 2016 tỷ lệ người lớn bị tăng huyết áp đang ở mức báo động lên tới 48%.

Trong số đó, nam giới chiếm khoảng 47%, nữ giới ở mức 42%. Đặc biệt, những người tuổi càng cao thì khả năng mắc tăng huyết áp càng cao.

img_20160515144053

Theo GS Lân Việt cho biết, hiện tăng huyết áp là bệnh tim mạch rất phổ biến nhất với nhiều ,biến chứng của bệnh có thể xảy ra, trong khi tỷ lệ người biết cáchkiểm soát bệnh này lại rất ít. Tăng huyết áp là một bệnh lý thường gặp trong cộng đồng và là nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu, gây ra cái chết của hàng triệu người mỗi năm. Tăng huyết áp cũng là nguyên nhân dẫn đến suy tim và đột quỵ não do khả năng kiểm soát huyết áp của người bệnh còn chưa tốt.

GS Lân Việt cũng khuyến cáo, để phòng chống bệnh tăng huyết áp hiệu quả, người dân phải có chế độ ăn uống hợp lý và khoa học như hạn chế ăn mặn ,ăn rau xanh nhiều hơn, hoa quả tươi; giảm ăn những thức ăn có nhiều cholesterol và axít béo no; đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng. Hơn nữa, mọi người cần cố gắng duy trì vòng bụng dưới 90cm ở nam và dưới 80cm ở nữ; giảm cân nếu thừa cân,không nên uống rượu, bia; ngừng toàn bộ việc hút thuốc lá hoặc thuốc lào.Tham gia các hoạt động thể dục thể thao mỗi ngày.

Đối với người bệnh bị tăng huyết áp phải tuân thủ đúng biện pháp điều trị của bác sĩ, đo huyết áp và uống thuốc mỗi ngày, tái khám theo định kỳ. Tuyệt đối không bỏ thuốc như nhiều người bệnh làm, khi uống thuốc thấy huyết áp ổn định một thời gian lại bỏ thuốc vì nghĩ mình đã khỏi bệnh. Trong khi đó, tăng huyết áp là căn bệnh phải chữa trị suốt đời, không được bỏ thuốc để kiểm soát huyết áp tốt hơn.

Huyết áp tăng đột ngột cũng là nguyên nhân của một loạt các căn bệnh đột quỵ não, suy tim nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Trong nhiều trường hợp đột quỵ não dù có thể cứu được nhưng vẫn để lại những di chứng nặng nề, dẫn đến liệt, tai biến làm cho người bệnh tàn tật suốt đời.

Có thể bạn quan tâm

SÂM TỐ NỮ – THẢO DƯỢC QUÝ DÀNH CHO PHÁI NỮ

Sâm tố nữ có tên khoa học là Pueraria mirifica, là một loại rễ củ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *