Trang chủ / Tin tức / Những lưu ý khi rửa thịt gà bạn cần biết để phòng bệnh hiệu quả

Những lưu ý khi rửa thịt gà bạn cần biết để phòng bệnh hiệu quả

Bất kỳ một nguyên liệu nào khi nấu đều có phải được sơ chế sạch sẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như sức khỏe .Tuy nhiên trong quá trình rửa không may sẽ dẫn đến bệnh tật hoặc sẽ làm lây lan các vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe .Do đó cần phải hết sức chú ý khi rửa nguyên liệu khi nấu ăn đặc biệt là khi sơ chế thịt gà.

Đa số những người nội trợ đều có thói quen rửa thịt gà trước khi nấu. Tuy vậy, điều này lại vô tình sẽ làm lây lan vi khuẩn ra xung quanh, gây nên nhiễm độc.

Theo hiệp hội Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) đã tiến hành thực hiện một cuộc khảo sát với 4.500 người tại nước Anh. Kết quả đã cho thấy khoảng 44% người tiêu nội trợ rửa thịt gà trước khi nấu để loại bỏ bụi bẩn và vi trùng.

Tuy vậy, FSA  cũng cảnh báo rằng việc rửa thịt gà sẽ làm cho nước bắn ra xung quanh, lây lan vi khuẩn campylobacter vào tay, ra bếp nấu,hoặc quần áo và một số dụng cụ nấu bếp.

lưu ý khi rửa thịt gà

Theo BBC cho biết, vi khuẩn campylobacter là nguyên nhân dẫn đến nhiễm độc phổ biến nhất tại  Anh, hầu hết những trường hợp là do gia cầm nhiễm độc. Hàng năm, vi khuẩn này gây nên bệnh cho khoảng 280.000 người ở Anh.Tuy vậy , 28% số người trong cuộc khảo sát biết đến thông tin ny và 1/3 biết gia cầm chính là nguyên nhân lây nhiễm chính của campylobacter.

Một số triệu chứng của căn bệnh nhiễm khuẩn campylobacter bao gồm đó là tiêu chảy, đau bụng, bị chuột rút, sốt và mệt mỏi. Đa phần mọi người chỉ bị bệnh chỉ khoảng vài ngày, nhưng nó có thể gây nên một số vấn đề sức khỏe lâu dài như hội chứng ruột kích thích hay các hội chứng Guillain-Barre, một tình trạng nghiêm trọng của hệ thần kinh. Đặc biệt, căn bệnh này còn dẫn đến tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi và người già.

Catherine Brown, Giám đốc điều hành FSA, cho biết thêm : "Đó là nguyên nhân chúng tôi kêu gọi mọi người không nên rửa thịt gà sống và nâng cao nhận thức về các rủi ro nhiễm khuẩn campylobacter. Nó không chỉ gây nên bệnh nặng và tử vong, mà còn làm cho nền kinh tế tiêu tốn tới hàng trăm triệu bảng Anh mỗi  năm".

Bà Catherine cũng đang làm việc với nông dân và những nhà sản xuất về việc ngăn ngừa tỷ lệ lây nhiễm khuẩn campylobacter trong chăn nuôi gà, cơ sở giết mổ và chế biến để giảm bớt mức độ nhiễm bệnh ở những loại gia cầm.


Có thể bạn quan tâm

SÂM TỐ NỮ – THẢO DƯỢC QUÝ DÀNH CHO PHÁI NỮ

Sâm tố nữ có tên khoa học là Pueraria mirifica, là một loại rễ củ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *