Trang chủ / Tin tức / Sai sót trong y học là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 tại Mỹ

Sai sót trong y học là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 tại Mỹ

Những nhà nghiên cứu của trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã khẳng định rằng những sai sót y học chính là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 tại Mỹ với khoảng 250 nghìn trường hợp thiệt mạng trên mỗi năm.

Sai sót trong y học là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 tại Mỹ

Sau khi đã nghiên cứu các dữ liệu tử vong trong giai đoạn từ năm 2000 – đến năm 2008 và tỉ lệ các bệnh nhân nhập viện từ năm 2013, những nhà khảo cứu đã xác định rằng, sai sót y học đã gây ra 1/4 triệu cái chết trong tổng số các trường hợp nhập viện, và chiếm 9,5% số ca tử vong tại các bệnh viện ở Mỹ mỗi năm.

a

Trước đó, những dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh tại  Mỹ (CDC) trong năm 2013 đã kết luận rằng, một trong những nguyên nhân gây tử vong tại quốc gia này thì bệnh tim là căn bệnh đứng ở vị trí thứ nhất, ung thư chiếm giữ vị trí thứ 2 và vị trí thứ 3 là các bệnh về đường hô hấp.

Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu lại cảnh báo rằng, không thể xem nhẹ yếu tố sai sót trong y học. Sai sót y học ở đây không phải nhằm ám chỉ  các bác sĩ thiếu chuyên môn hay những bác sĩ thiếu trách nhiệm mà nó còn bao hàm rất nhiều vấn đề khác nhau như : phối hợp chăm sóc yếu, hệ thống bảo hiểm manh mún,sự thiếu vắng hay ít sử dụng các mạng an toàn và rất nhiều vấn đề mang tính hệ thống khác.

b

Giáo sư Martin Makary của Đại học John Hopkins đã nhận xét trong một bài viết trên tạp chí BMJ như sau:  "Những phương pháp tiêu chuẩn hóa về việc thu thập thống kê toàn quốc đều không thừa nhận rằng tỉ lệ tử vong trực tiếp là do các bê bối trong việc chăm sóc y tế. Và việc thiết kế hệ thống mã hóa y tế chính là nhằm tối ưu hóa việc làm hóa đơn cho các dịch vụ bác sĩ, chứ không phải là để thu thập các số liệu thống kê giống như hiện nay đang áp dụng".

Trong thực tế là các sai sót trong y học đã bị loại trừ khỏi dữ liệu thống kê y tế trên toàn quốc một cách cố ý.

Theo báo cáo mới nhất của CDC về các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đã cho thấy rằng những ưu tiên về vấn đề tài trợ nghiên cứu toàn quốc và y tế công cộng. Do bệnh tim và bệnh ung thư nhận được rất nhiều sự quan tâm, trong khi đó, những sai sót trong y học lại không được liệt vào danh sách, vì vậy vấn đề này không được chú ý và cũng không nhận được sự tài trợ đích đáng.

c

Những nhà nghiên cứu của đại học John Hopkins đã cho rằng, cần phải có một sự thay đổi mạnh mẽ trong cách nhận thức về việc xác định rõ ràng vai trò của sai sót trong y học đối với khả năng tử vong của con người.