Trang chủ / Tin tức / Thiếu ngủ,ngủ kém có thể dẫn đến ung thư?

Thiếu ngủ,ngủ kém có thể dẫn đến ung thư?

Giấc ngủ là quan trọng đối với tất cả mọi người giúp cơ thể tỉnh táo sau những giờ lao động mệt nhọc,giấc ngủ còn giúp cơ thể lấy lại sức lực để hoàn thành những công việc tiếp theo.Mỗi ngày đối với người trưởng thành nên ngủ đủ 6-8 tiếng ,còn đối với trẻ nhỏ thì nhiều hơn.Tuy nhiên có một số người vì quá bận rộn với công việc không có thời gian để ngủ đủ giấc,hoặc một số người bị mắc chứng mất ngủ gây đảo lộn cuộc sống và nguy hiểm hơn đó là gây ảnh hưởng đến sức khở rất nhiều.Do đó các chuyên gia y tế khuyên bạn nên ngủ đủ giấc để giữ gìn sức khỏe tránh bệnh tật.

Thiếu ngủ,ngủ kém có thể dẫn đến ung thư?

Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học người Tây Ban Nha, chứng ngưng thở khi ngủ sẽ làm  cơ thể thiếu hụt oxy và kích thích ung thư phát triển.

Một trong những hậu quả của chứng ngưng thở khi ngủ đó là tình trạng thiếu hụt oxy làm cho cơ thể hoặc nội tạng không được cung cấp được đầy đủ các chất khí. Giờ đây, với nghiên cứu trên chuột do bác sĩ Antoni Vilaseca từ trường Đại học Barcelona (tại Tây Ban Nha) được trình bày tại Hiệp hội Tiết niệu Châu Âu (EAU) đã cho thấy rối loạn giấc ngủ tạo cơ sở cho ung thư phát triển nhiều hơn.

ngủ kém gây ung thư

Theo Medical Daily,những nhà khoa học đã nghiên cứu trên 24 con chuột mắc ung thư thận. Họ nhận thấy rằng 12 con bị thay đổi nồng độ oxy hấp thụ cho giống với các chứng thiếu oxy liên tục ở bệnh nhân ngưng thở trong khi ngủ, số lượng tiền thân mạch cùng tế bào nội mô trong một khối u thận gia tăng một cách nhanh chóng. Một số tế bào này hỗ trợ hình thành và tái tạo nên mạch máu nhằm vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng tới các mô, cơ quan. Ngoài ra, nhân tố sinh trưởng nội mạc trong khối u cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn. Do đó, về cơ bản, thiếu oxy sẽ tạo cơ hội cho các khối u lấy lại chất dinh dưỡng để tiến triển.

"Tất nhiên đây là một nghiên cứu trên động vật nên cần phải thận trọng khi áp dụng đối với con người", tiến sĩ Vilaseca đã lưu ý. "Dù sao đi chăng nữa, phát hiện trên đã giải thích tại sao tình trạng thiếu oxy như ngưng thở khi ngủ lại thúc đẩy quá trình gây bệnh ung thư".

Tiến sĩ Arnulf Stenzl, Chủ tịch EAU cũng cho rằng từ công trình này, có thể hiểu được không hút thuốc cùng lối sống lành mạnh sẽ giúp cơ thể nhận được nhiều oxy hơn nên có thể kiểm soát được bệnh tật tốt hơn và nguy cơ ung thư giảm hơn rất nhiều so với những người thường xuyên có thói quen hút thuốc và có một lối sống bừa bãi.