Trang chủ / Tin tức / Thoái hóa khớp và cột sống-Mối lo của dân văn phòng

Thoái hóa khớp và cột sống-Mối lo của dân văn phòng

Dân văn phòng ngồi làm việc lâu tại chỗ và làm việc bằng máy tính thường xuyên do đó nguy cơ mắc các bệnh về thoái hóa khớp và cột sống là rất cao.

Thoái hóa khớp và cột sống-Mối lo của dân văn phòng

Theo bác sĩ, Nguyễn Thành Nhân,thuộc Khoa Chấn thương chỉnh hình,tại Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM, cho biết, thoái hóa khớp là một biểu hiện tự nhiên của đời sống con người, nên ai cũng có thể mắc phải tình trạng này. Thông thường thì tình trạng thoái hóa khớp bắt đầu xảy ra ở độ tuổi trung niên, từ sau khoảng 38-40 tuổi trở đi.

Năm 2015,có  khoảng 94.716 người bệnh tới khám, trong đó có 70-80% người bệnh có những triệu chứng liên quan tới thoái hóa khớp và cột sống.

Bệnh nhân hay mắc một số chứng đau khớp gối, khớp háng, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, những khớp nhỏ ở bàn tay. Vì đời sống kinh tế ngày càng phát triển, tuổi thọ ngày càng được nâng cao, dân số ngày càng già  nên số lượng người bị thoái hóa khớp ngày càng nhiều hơn. Nếu không lưu ý chữa trị đau lưng, đau mỏi cổ, đau gối. Nặng có thể dẫn đến cứng khớp, đi lại làm việc hết sức khó khăn, tê yếu liệt tay chân gây nên tàn tật.

thoái hóa cột sống

Bác sĩ Nhân cũng cho biết thêm, tổ chức Y tế thế giới (Who) ghi nhận thoái hóa khớp là một bệnh lý về khớp hay gặp nhất tại Mỹ có tỷ lệ là 10% ở nam và khoảng 13% ở nữ từ 60 tuổi trở lên.

Thoái hóa cột sống cũng là một phần của thoái hóa khớp. Tỷ lệ thoái hóa cột sống gia tăng nhanh sau độ tuổi 45, có triệu chứng thoái hóa cột sống cổ khoảng 57% người trên 65 tuổi, có bằng chứng thoái hóa cột sống thắt lưng khoảng 89% ở độ tuổi 60-69.

Để tránh tình trạng thoái hóa khớp xảy ra, những người làm văn phòng nên thay đổi tư thế khi ngồi cứ sau một tiếng, tập vận động một số khớp, hạn chế ngồi một chỗ quá lâu, tránh đứng nhiều, đứng lâu, mang vác nặng, hạn chế đi bộ hay leo cầu thang quá nhiều.

Theo nghiên cứu đã cho thấy, khi leo cầu thang, sẽ tạo nên áp lực lên các  khớp gối cao gấp 3 lần khi đi bộ trên mặt phẳng, làm hư các khớp gối. Trong giờ giải lao, một số bài tập nhẹ từ 5-10 phút có công dụng thư giãn rất tốt cho cột sống cổ và thắt lưng.

Đối với những người trên 40 tuổi nên tập luyện thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, thể dục dưỡng sinh, bơi lội, riêng đạp xe đạp tốt cho khớp nhưng không tốt cho cột sống nên cũng cần phải hạn chế. Bên cạnh đó, tinh  thần thoải mái, lạc quan cũng là những yếu tố giúp cho khớp khỏe.

Có thể bạn quan tâm

SÂM TỐ NỮ – THẢO DƯỢC QUÝ DÀNH CHO PHÁI NỮ

Sâm tố nữ có tên khoa học là Pueraria mirifica, là một loại rễ củ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *