Trang chủ / Tin tức / Mỹ tiến hành nghiên cứu phát hiện tế bào ung thư di căn trong cơ thể người

Mỹ tiến hành nghiên cứu phát hiện tế bào ung thư di căn trong cơ thể người

Ung thư di căn là căn bệnh quái ác đã cướp đi hàng nghìn sinh mạng con người trên thế giới mỗi năm. Với quyết tâm loại bỏ chúng, mới đây các nhà khoa học người Mỹ đã tiến hành tìm hiểu và phát hiện ra một quá trình di căn vô cùng phức tạp của ung thư nhờ việc sử dụng một vi mạch thí nghiệm mới.

 

Thử nghiệm từ những công cụ mới

Thông qua một dự án được tiến hành từ năm 2010, ông Wong và những cộng sự của mình đã chế tạo ra một loại công cụ giúp họ có thể tiến hành quan sát được một cách rõ nét hơn những quá trình tương tác sinh lý và quá trình sinh hóa phức tạp giúp một khối u thực hiện di chuyển qua các mô bao quanh và tiếp cận đến một mạch máu. Nhóm nghiên cứu này cũng ghi được rất nhiều hình ảnh chi tiết về một loại tế bào ung thư tìm ra một điểm yếu trong các thành mạch máu, chúng gây sức ép và chen lấn vừa đủ để dòng máu đang chảy qua cuốn chúng đi xa.

a

Những ống nhỏ được kết nối với vi mạch, là chứa chất dịch hành xử tương tự như máu, đã cho phép những nhà khoa học tiến hành thực hiện những nghiên cứu quá trình di căn.

Qua đó, nhà nghiên cứu khoa học mang tên Wong đã cho biết, các tế bào ung thư sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc có thể rời khỏi vị trí khối u ban đầu nếu chúng không có khả năng xâm nhập vào đường máu và có thể tiến tới được những vị trí ở xa. Trong thực tế, thì việc những tế bào máu xâm nhập được vào đường máu sẽ khiến cho căn bệnh ung thư được lan truyền rất nhanh.

Tìm hiểu về cách thức “xâm lấn” của tế bào ung thư

Trong những thí nghiệm của mình, nhóm các nhà khoa học của ông Wong đã quay được các video về những tế bào ung thư vú riêng lẻ đang trườn bò qua một ma trận collagen 3D. Vật liệu nhìn trông giống như mô của người , chúng bao quanh những khối u khi các tế bào ung thư bị phá vỡ và đang cố gắng di chuyển tới những vị trí khác. Quá trình này được gọi là  sự "xâm lấn" và thu thập được những video về các tế bào ung thư đơn lẻ đang chọc thủng và thực hiện chui qua một thành mạch máu nhân tạo, có những tế bào màng trong bao bọc ở bên ngoài. Sau khi tiến hành xâm nhập vào đường máu thông qua một quá trình có tên gọi "thâm nhiễm" này, những tế bào ung thư, chúng có thể "quá giang" tới các phần khác trong cơ thể và chúng bắt đầu hình thành những khối u gây nguy hại mới trên có thể người.

b

Cuối cùng, những nhà nghiên cứu đã thực hiện việc tái lặp những quá trình trên trong một vi mạch trong suốt tí hon, cùng với việc kết hợp cả mạch máu nhân tạo với các vật liệu mô xung quanh. Khi đó, một dung dịch giàu chất dinh dưỡng sẽ được chảy xuyên qua mạch máu nhân tạo, và giả lập các đặc tính của máu.

Từ kết quả của những thí nghiệm trên, những nhà khoa học đã thực hiện lên kế các hoạch thử nghiệm với nhiều loại thuốc giúp chống ung thư khác nhau để có thể biết rõ hơn cách những loại thuốc phát huy tác dụng ra sao nhằm tìm giải pháp loại bỏ căn bệnh nguy hiểm này.

Có thể bạn quan tâm

SÂM TỐ NỮ – THẢO DƯỢC QUÝ DÀNH CHO PHÁI NỮ

Sâm tố nữ có tên khoa học là Pueraria mirifica, là một loại rễ củ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *