Trang chủ / Tin tức / Tiêu diệt Zika bằng muỗi mang vi khuẩn Wolbachia

Tiêu diệt Zika bằng muỗi mang vi khuẩn Wolbachia

Thời gian gần đây, virus Zika đã có sức tàn phá khủng khiếp tới sức khỏe và tính mạng của nhiều người dân trên toàn thế giới. Nhằm khắc phục và giải quyết mọi hậu quả của tình trạng này, các nhà khoa học trên thế giới đã có một nghiên cứu mới nhất phát hiện ra rằng có thể “ Tiêu diệt Zika bằng muỗi mang vi khuẩn Wolbachia”.

Tiêu diệt Zika bằng muỗi mang vi khuẩn Wolbachia

Nghiên cứu mới nhất được đăng tải trên tạp chí PLOS Pathogens của những nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Peter Doherty (thuộc đại học Melbourne, Australia) đã cho thấy, Họ có thể phát triển thành công một chủng loại muỗi mới “bội nhiễm” , loại muỗi này có khả năng giúp chống lại bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika gây lên.

b

Đồng tác giả nghiên cứu với những nhà khoa học trên, Giáo sư Cameron Simmons cho biết, những nhà khoa học đã nỗ lực phát triển ra một chủng muỗi có tên Aedes aegypti – chúng mang trong mình 2 chủng vi khuẩn đó chính là Wolbachia, loại này  có khả năng hạn chế tối đa sự lây lan của các virus gây bệnh sốt chikungunya, sốt xuất huyết, sốt vàng da cho con người. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đã hạn chế sự tái tạo của các chủng virus ở bên trong cơ thể muỗi, thông qua việc tiến hành tiêm vào cơ thể của chúng một loại chủng của vi khuẩn Wolbachia , chúng có tên là wMel. Loại vi khuẩn này có nguồn gốc từ ruồi giấm.

Chủng wMel hiện đang được phát tán mạnh mẽ thông qua các đàn muỗi Aedes aegypti hoang dã giống như một phần của cuộc thí nghiệm đang được tiếp diễn ngoài môi trường thực tế. Chủng vi khuẩn Wolbachia thứ hai được mang tên wAlbB. Chúng có đặc tính phát triển với một mật độ tương đối cao trong các con muỗi bị nhiễm khuẩn và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Tiếp theo, một chủng vi khuẩn Wolbachia thứ ba được phát triển với mật độ cao hơn nữa , chúng có khả năng ức chế mọi sự tái tạo của virus mạnh mẽ hơn đồng thời chúng khiến các con muỗi bị nhiễm bệnh trở nên yếu ớt và không thể truyền nhiễm gây bệnh.

a

Theo nghiên cứu của Giáo sư Simmons: Những con muỗi thuộc chủng loại mới sau khi chúng hút máu từ các bệnh nhân nhiễm virus gây sốt xuất huyết, và thậm chí còn có lượng virus ở trong mô của chúng sẽ thấp hơn các chủng muỗi nhiễm Wolbachia trước đây. Loại chủng muỗi mới này đã đang được thử nghiệm ở trên 5 quốc gia bắt đầu từ Indonesia, Việt Nam và các nước Mỹ La tinh vào khoảng đầu năm tới.

Đây là cuộc thử nghiệm hứa hẹn sẽ mang lại những hiệu quả tích cực giúp cho những bệnh nhân mắc virus Zika có thể yên tâm trong việc điều trị và chăm sóc sức khỏe cho chính mình.