Trang chủ / Tin tức / Virus Zika được xác định nguyên nhân gây chứng đầu nhỏ

Virus Zika được xác định nguyên nhân gây chứng đầu nhỏ

Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm kiểm soát bệnh truyền Mỹ mới đây đưa ra khẳng định virus Zika gây chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, vì vậy bà bầu cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh truyền nhiễm Mỹ đã chỉ ra rằng, việc chỉ ra rằng nhiễm virus Zika sẽ khiến gay ra hiện tượng đầu nhỏ và các biến chứng nghiêm trọng khác về não bộ có nghĩa là phụ nữ bị nhiễm virus này trong thời gian mang thai sẽ có nguy cơ sinh ra trẻ có những vấn đề về sức khỏe là rất cao . Tuy vậy, điều này không nói lên rằng tất cả phụ nữ bị nhiễm virus Zika trong thời gian mang thai sẽ sinh ra trẻ gặp những vấn đề về sức khỏe. Trên thực tế tại các vụ dịch Zika đang xảy ra hiện nay, nhiều phụ nữ bị nhiễm virus Zika vẫn sinh ra những trẻ em khỏe mạnh bình thường.

Ở Việt Nam hiện ghi nhận được 2 ca Zika đầu tiên xuất hiện tại Khánh Hòa và TP HCM, trong đó có một phụ nữ mang thai trong khoảng 3 tháng đầu. Hiện sức khỏe của cả hai đã ổn định.


65712053723e84.imgTheo một số bác sĩ cho hay, chỉ có tầm 10% những bà mẹ mang thai trong khoảng 8-12 tuần đầu mới có nguy cơ bị virus Zika tác động ảnh hưởng đến bào thai, vì đây được xem là thời kỳ thai phát triển trong giai đoạn phôi. Do đó nếu những phụ nữ đang mang thai quá 12 tuần mà chưa bị virus Zika tấn công thì không đáng phải lo ngại.

Theo Bộ Y tế cho biết, virus này có tác động không lớn đến sức khỏe của người dân bình thường; thế những nó tiềm ẩn nguy cơ gây chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, Bộ y tế khuyến cáo:

– Người dân nếu thấy xuất hiện dấu hiệu sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các biểu hiện như đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc cần đến ngay các cơ quan y tế để được khám, tư vấn và chẩn đoán xác định chính xác bệnh.

– Không nên tự ý thực hiện các xét nghiệm nhận định virus Zika khi chưa có ý kiến tư vấn của cán bộ y tế.

– Phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu tiên , sống ở những nơi có dịch hoặc từng đến những nơi có dịch nếu có thấy các dấu hiệu sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng như đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc cần đi xét nghiệm xác định virus Zika ngay.


images

– Phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu tiên có chồng hoặc bạn tình có xét nghiệm virus Zika là dương tính nếu thấy có dấu hiệu sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng như đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc cũng nên đi xét nghiệm xác định ngay.

– Để chủ động phòng chống bị nhiễm virus Zika, người dân nên thực hiện các phương pháp tránh bị muỗi đốt và tích cực tham gia diệt muỗi và loăng quăng (bọ gậy).

Có thể bạn quan tâm

SÂM TỐ NỮ – THẢO DƯỢC QUÝ DÀNH CHO PHÁI NỮ

Sâm tố nữ có tên khoa học là Pueraria mirifica, là một loại rễ củ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *