Trang chủ / Kỹ năng / Bật mí bí quyết vượt qua cảm giác chán nản ở trường đại học

Bật mí bí quyết vượt qua cảm giác chán nản ở trường đại học

The Huffington Post đã đăng tải ý kiến chia sẻ của Giáo sư Kristen Lee Costa về những bí quyết vượt qua cảm giác chán nản ở trường đại học dành cho sinh viên.

Giáo dục là một đặc ân

Những bài tập khó khằn, áp lực về điểm số… khiến bạn cảm thấy thật khó để chấp nhận điều này, song thực tế thì giáo dục chính là quyền lợi, là đặc ân mà không phải ai cũng được hưởng.

chan-nan-o-truong-dai-hoc

Phải nhìn nhận một thực tế rằng chỉ có một bộ phận nhỏ người dân trên thế giới được học đại học. Chính giáo dục là yếu tố giúp bạn thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn và cũng là chìa khóa để mở cánh cửa tương lai tươi sáng hơn. Mỗi khi cảm giác chán nản kéo đến, hãy nghĩ rằng bạn là người may mắn khi có thể hưởng một nền giáo dục cấp cao.

Đừng cố theo đuổi những điều vô nghĩa

Cần phải xác định rõ mục tiêu mà bạn theo đuổi ở trường đại học là gì – điểm số hay tri thức? Nếu bạn cứ chăm chăm vào việc làm sao để đạt điểm cao thì nó sẽ khiến bạn mệt mỏi và đi chệch hướng. Nó cũng có thể cản trở quá trình tiếp nhận ý kiến đánh giá khách quan xung quanh, không có điểm dừng để xem xét lại quá trình của mình và bất chấp tất cả để đạt điểm cao.

Điều quan trọng là bạn phải khiến quá trình học tập trở nên thú vị hơn bởi những điều mà bạn được tiếp nhận chứ không phải coi nó là cuộc đua thành tích.

Đừng hoài nghi chính bản thân mình

chan-nan-o-truong-dai-hoc2

Nếu bạn đang chán nản và tự nhủ bản thân không thuộc về môi trường này, không đủ tốt để học tập ở ngôi trường này… thì đừng quá lo lắng, bởi nó là trạng thái cảm xúc mà rất nhiều sinh viên đều phải trải qua. Thực tế, đó là hiện tượng tâm lý hết sức bình thưởng, bởi bên trong mỗi người đều có những mối lo, những rào cản riêng.

Tuy nhiên, ngay khi tâm lý đó manh nha, bạn phải tìm cách để kiểm soát, đừng để bạn cảm thấy lạc lõng trong môi trường đại học. Sự tự ti, hoài nghi chính bản thân mình sẽ khiến bạn đánh mất những cơ hội quý báu trong cuộc sống.

Nên nhớ bạn không chỉ có một mình

Những áp lực từ cuộc sống sinh viên là điều mà tất cả những người theo học đại học đều phải trai qua. Áp lực cho thể tới từ nhiều khía cạnh khác nhau như hoàn cảnh gia đình, điểm số, học phí, mỗi quan hệ bạn bè, xã hội… Tuy nhiên, khi chán nản, đừng đóng kín cửa trong phòng rồi một mình gặm nhấm tâm trạng ưu phiền mà nên chủ đồng tìm đến thầy cô, bạn bè, các tổ chức xã hội để cải thiện tâm lý, tìm lại sự cân bằng.

Nên nhớ rằng, con người là sự tổng hòa của các mối quan hệ xã hội và trong bất cứ hoàn cảnh nào thì vẫn luôn có người sẵn sàng ở bên, san sẻ với bạn, vấn đề chỉ là bản thân bạn có sẵn sáng đón nhận hay không mà thôi./.

dap-tat-y-muon-tu-tu-2

Những kỹ năng giúp bạn dập tắt ý muốn tự tử đang bùng phát

Nếu thực hiện những điều sau đây, bạn hoàn toàn có thể dập tắt ý …