Trang chủ / Kỹ năng / Những quy tắc ứng xử trên bàn ăn giúp không mất điểm trước mắt mọi người (p2)

Những quy tắc ứng xử trên bàn ăn giúp không mất điểm trước mắt mọi người (p2)

Trong văn hóa của người Việt, việc ăn uống luôn có những quy tắc nhất định. Do đó, bạn cần phải nắm rõ những quy tắc ứng xử trên bàn ăn sau đây để tránh việc gây mất thiện cảm cho mọi người khi ngồi vào bàn ăn.

Không dùng điện thoại trong bữa ăn

quy-tac-ung-xu-tren-ban-an-p2

Có thể nói rằng, điện thoại là một trong những vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người. Tuy nhiên, lạm dụng điện thoại ở mọi lúc mọi nơi là điều không nên. Đặc biệt là những lúc tụ tập bạn bè hay ngồi với gia đình, việc bạn cứ dán mắt vào điện thoại trong lúc mọi người đang ăn uống, nói chuyện sẽ giống như bạn đang không tôn trọng họ. Điều này thật bất lịch sự phải không nào. Chính vì vậy, nếu đang có thói quen sử dụng điện thoại trong bữa ăn thì hãy bỏ đi nhé! Đừng để những mối quan hệ của bạn bị rạn nứt bởi vì chiếc điện thoại!

Không lật cá khi đang ăn

Đa số mọi người thường có thói quen, khi ăn hết một phần con cá thì sẽ lật cá lại và ăn tiếp. Tuy nhiên, với những người đi biển, họ cực kỳ kiêng kị điều này. Bởi theo quan niệm từ xa xưa, việc lật cá trong bữa ăn giống như điềm gỡ bị lật thuyền khi đi biển. Và ngày nay, nhiều tài xế lái xe, tàu cũng có chung suy nghĩ này. Do đó, trong bàn ăn, dù không biết mọi người làm nghề gì, nhưng bạn cũng nên tránh lật cá. Thay vào đó, hãy gỡ xương cá ra và tiếp tục ăn phần còn lại.

quy-tac-ung-xu-tren-ban-an-p2-1

Không xới đồ ăn lung tung

Một nguyên tắc ứng xử trên bàn ăn nữa mà bạn cần lưu ý đó là: khi ngồi vào bàn ăn, bạn nên quan sát và suy nghĩ nên gắp thức ăn gì trước khi đụng đũa thay vì cầm đũa ngoáy vào đồ ăn để lựa những miếng to, miếng ngon. Bởi việc xới đồ ăn lung sẽ khiến mọi người cảm thấy khó chịu và thể hiện bạn là một con người bất lịch sự, vô duyên và ham ăn tục uống.

Quy tắc khi mời rượu, bia người lớn tuổi

Nếu bạn tham gia vào một bữa tiệc, bữa ăn nào đó có sử dụng rượu bia thì hãy nhớ quy tắc ứng ứng xử này. Khi muốn mời bia, rượu người ai đó, bạn nên nâng ly bằng 2 tay để thể hiện sự tôn trọng, kính nể người được mời. Và khi cụng ly với người lớn tuổi, bạn hãy đặt ly sao cho ly của mình thấp hơn ly của hộ một chút. Chỉ một động tác đơn giản nhưng bạn sẽ gây được thiện cảm cho mọi người đấy.

quy-tac-ung-xu-tren-ban-an-p2-2

Ngồi lại bàn sau khi ăn xong

Đây cũng là một phép lịch sự tối thiểu trên bàn ăn mà bạn cần phải biết. Những người lớn tuổi thường dùng bữa rất chậm vì thói quen hay sức khỏe. Do đó, dù đã ăn xong, bạn cũng nên nán lại bàn ăn để đợi mọi người kết thúc bữa ăn thay vì đứng dậy ra ngoài ngồi. 

Hãy xin phép khi rời khỏi bàn ăn

Thông thường, chúng ta thường không có thói quen này. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn có việc phải ra ngoài, để cho lịch sự, bạn hãy xin phép mọi người có trong bữa cơm trước khi đứng dậy. Chỉ cần bạn nói một vài câu đơn giản như "Xin phép cả nhà con đang có chút việc!", "Xin phép cả nhà con ra ngoài một chút!" cũng đủ để mọi người đánh giá bạn là một con người lịch sự rồi đấy nhé!

quy-tac-ung-xu-tren-ban-an-p2-3

Trên đây là những quy tắc ứng xử trên bàn ăn mà bạn cần nhớ để không trở thành người bất lịch sự trong mắt mọi người nhé!

Có thể bạn quan tâm

gay-an-tuong-voi-nha-tuyen-dung-2

Bí quyết gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn

Bạn đang có một lịch hẹn phỏng vấn nhưng không biết làm cách nào gây …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *