Trang chủ / Kỹ năng / Bí quyết xin việc làm khi chưa có kinh nghiệm

Bí quyết xin việc làm khi chưa có kinh nghiệm

Ngoài trình độ bằng cấp, kinh nghiệm cũng là một yêu cầu bắt buộc mà nhà tuyển dụng thường đưa ra cho ứng viên. Vậy làm thế nào để xin được việc làm khi chưa có kinh nghiệm? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Kinh nghiệm không hẳn là đã từng làm vị trí công việc tương tự

Một trong những nỗi lo ngại lớn nhất của các bạn sinh viên chính là vân đề tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Đặc biệt là trong bối cảnh hầu hết các nhà tuyển dụng đều ưu tiên những hồ sơ ứng viên giàu kinh nghiệm, thứ mà những người mới ra trường thiếu nhất.

bi-quyet-xin-viec-lam

Vì thế, nhiều bạn khi tìm kiếm thông tin tuyển dụng thường né tránh những nơi có yếu cầu kinh nghiệm của ứng viên. Trên thực tế, đó chỉ là một trong những tiêu chí mà nhà tuyển dụng đưa ra để tìm kiếm ứng viên lý tưởng. Nếu bạn chứng minh được năng lực của bản thân và thuyết phục nhà tuyển dụng tin vào khả năng của bạn thì bạn vẫn có cơ hội dành được vị trí đó.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm ở đây không nhất thiết phải là kinh nghiệm trong lĩnh vực đó hay trong vị trí tương tự. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể điền mục "Kinh nghiệm bản thân" bằng những công việc làm thêm ngoài giờ trong quá trình theo học, nhưng thành tích thu được khi đi thực tập… Có thể bạn không biết rằng, với nhà tuyển dụng thì kể cả công việc bưng bê cà phê cũng mang lại cho ứng viên những kinh nghiệm và kỹ năng quý báu, có thể mang lại lợi ích cho vị trí tuyển dụng.

Chính vì thế, thay vì dành thời gian cho những thú vui vô bổ, bạn nên tìm kiếm một công việc làm thêm để tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và đừng ngại ngần thể hiện tất cả trong hồ sơ của mình nhé!

2. Đừng quá kén chọn công ty

Nhiều bạn than vãn mình tốt nghiệp bằng giỏi, bằng khá của trường danh tiếng, ngoại hình đẹp, giao tiếp tốt… nhưng lại không xin được việc. Thực tế, theo phản ánh của các nhà tuyển dụng thì nguyên nhân chính là một bộ phận không nhỏ các cử nhân không biết "lượng sức mình", nói theo ngôn ngữ hiện đại chính là "ảo tưởng sức mạnh".

Có những bạn vừa tốt nghiệp nhưng lại muốn có một công việc nhẹ nhàng, lương phải trả bằng đô la… Các bạn không hiểu rằng, bằng cấp chỉ là một phần, nó không hoàn toàn chứng minh được năng lực hay giá trị của bạn. Các nhà tuyển dụng hiện nay đều đánh giá thí sinh dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả kinh nghiệm, kỹ năng mềm và thái độ của ứng viên. Mà cả 3 yếu tố này lại đều là điểm yếu của các bạn trẻ.

Hãy nhớ rằng, muốn thành công phải trải qua cả quá trình cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ và kinh nghiệm là thứ mà bạn cần tích lũy từ thực tiễn. Khi vừa ra trường, bạn nên lựa chọn những doanh nghiệp yêu cầu vừa phải, phù hợp với bản thân. Đó có thể là doanh nghiệp nhỏ thôi và mức lương cũng không như mong muốn của bạn. Nhưng bạn sẽ dễ dàng có việc làm hơn, giải quyết được nhu cầu cuộc sống trước mắt. Đồng thời, thứ bạn nhận được không chỉ là tiền lương, mà nó là những kinh nghiệm quý báu, giúp bạn có nền tảng vững chắc để hướng tới công việc tốt hơn, ở một doanh nghiệp lớn hơn và có đủ điều kiện để thỏa thuận lương bổng với nhà tuyển dụng mà bạn nhắm tới./.

dap-tat-y-muon-tu-tu-2

Những kỹ năng giúp bạn dập tắt ý muốn tự tử đang bùng phát

Nếu thực hiện những điều sau đây, bạn hoàn toàn có thể dập tắt ý …