Trang chủ / Ngành sư phạm / Buồn vui khi vào mùa thực tập ngành sư phạm

Buồn vui khi vào mùa thực tập ngành sư phạm

Sau mỗi dịp Tết Nguyên đán thì sinh viên các trường sư phạm lại tất bật chuẩn bị cho một mùa thực tập, hay kiến tập tại các trường học phổ thông. Lần đầu được tiếp xúc và làm việc trực tiếp trong môi trường sư phạm, những va chạm đầu đời này đã để lại những dấu ấn khó phai ở trong lòng mỗi em. Về cảm xúc nghề nghiệp đã được thăng hoa cũng có mà phải nếm trải trái đắng cũng chẳng ít.

Buồn vui khi vào mùa thực tập ngành sư phạm

Được các trường phổ thông để phân công giáo viên hướng dẫn giảng và giảng dạy và được hướng dẫn chủ nhiệm, sẽ rất may mắn nếu khi sinh viên (SV) thực tập gặp được các thầy cô giáo có tấm lòng bao dung và rất sẵn sàng chỉ dạy mọi điều cho thực tập viên. Người giáo viên sẽ hướng dẫn biết tâm lí còn rất rụt rè và khá bỡ ngỡ của các em SV sẽ có những lời động viên rất thiết thực, và những lời khuyên bổ ích cho các nhiệm vụ giảng dạy và cho chủ nhiệm.

thuc-tap-nganh-su-pham

Buồn vui ngày thực tập của ngành sư phạm

Có rất nhiều thầy cô giáo có tâm đối với SV thực tập ngay từ việc chuẩn bị chu đáo các tiết dạy mẫu của bản thân cho đến việc hướng dẫn chi tiết tất cả các trang giáo án cho các em và giúp góp phần tạo lập mối quan hệ rất tốt đẹp giữa SV thực tập cũng như học sinh. Sự chuẩn bị rất chu đáo và những lời góp ý  khá chân tình từ thầy cô bao giờ cũng tạo nên đà cho sự phát triển của chính những đồng nghiệp của mình ở trong tương lai.

Bên cạnh đó thì rất nhiều SV thực tập đã gặp niềm vui ở công tác chủ nhiệm. Trong suốt một thời gian dài để gắn bó với lớp, và cùng chơi và cùng tham gia nhiều hoạt động đã tạo nên một sợi dây gắn kết chặt chẽ giữa các giáo sinh và  các em học sinh. Những tình cảm rất trong sáng,và hồn nhiên của thầy – và trò ấy rất đẹp, có lẽ đẹp đến mức buổi liên hoan chia tay cô với trò đã khóc sướt mướt với nhau. Những món quà mà các em có thể tự tay làm tặng thật ý nghĩa đối với mỗi giáo sinh: một lọ hạc giấy có đủ màu,hay một cuốn sổ lưu bút của tất cả lớp, những tấm thiệp  nhỏ xinh xinh,…

Tuy nhiên rằng không phải mọi SV thực tập đều được bước trên con đương thực tập rải đầy hoa như thế nhé. Một bộ phận giáo viên đã mang tâm lí xem thường công tác và hướng dẫn này nên rất hời hợt đối với SV. Tiết dạy mẫu của các thầy cô chẳng để lại những dấu ấn đậm nét nào ở trong lòng các em. Các trang giáo án thực tập của các giáo sinh lại bị bắt bẻ quá nhiều và bắt buộc phải chỉnh sửa liên tục. Một số ít ỏi giáo viên đã áp đặt việc sửa giáo án tại nhà. Vậy là đối với SV phải tìm nhà cô và tất nhiên là phải mang theo vật chất để làm quà. Dù cho là ít ỏi nhưng đã từng có những giáo viên phải như thế, một kiểu hành SV thực tập đã cho thấy.

Có những giáo viên chủ nhiệm lại quyết định giao khoán toàn bộ công việc của lớp cho các SV thực tập. Ở trong giai đoạn này khá căng thẳng đối với các cuộc thi nghi thức Đội và tất cả các hoạt động kỉ niệm như ngày thành lập Đoàn 26/3. Đối với những SV chân ướt chân ráo chưa có nhiều kinh nghiệm thì đã phải chịu một áp lực không hề nhỏ khi mà phải quản lí,và điều hành hoạt động của một tập thể như thế. Nếu như gặp phải một lớp có nhiều học sinh mà quậy phá tí thôi, thì SV thực tập đã phải rơi nước mắt vì ấm ức, và sự bất lực của mình.

 

Có thể bạn quan tâm

sinh-vien-su-pham-09897

Sinh viên nước ngoài và viên sư phạm ở Việt Nam khác nhau ra sao?

Việc đào tạo của  sinh viên sư phạm ở Việt Nam và đối với sư …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *