Trang chủ / Ngành sư phạm / Giáo viên ngành sư phạm mầm non cần có những phẩm chất gì?

Giáo viên ngành sư phạm mầm non cần có những phẩm chất gì?

Giáo dục mầm non hiện tại chú trọng vào việc chăm sóc và phát triển các kỹ năng nhận thức cho trẻ hơn là việc chỉ hướng dẫn dạy dỗ trẻ múa hát như trước kia. Vì thế nên để có thể phát triển được các kỹ năng, khơi dậy được hết các khả năng sáng tạo của trẻ, các giáo viên mầm non cũng cần phải có đầy đủ những kiến thức và phẩm chất cần thiết.

 t24790

Những phẩm chất và kỹ năng của một người giáo viên mầm non cần có

Với các yêu cầu khá khắt khe trong ngành sư phạm hiện nay, tối thiểu để được làm giáo viên mầm non là phải thông qua các trường đào tạo chuyên môn như sư phạm mầm non, đại học sư phạm chuyên ngành mầm non… chứ không thể từ những ngành không liên quan như cao đẳng dược Phú Thọ hoặc đại học kinh tế được. Thậm chí có nhiều trường mầm non tư thục còn yêu cầu khá cao với bằng đại học hoặc liên thông đại học. Bởi không chỉ cần biết nhảy, múa dạy trẻ hát như trước. Giờ đây ngay cả các cấp bậc thấp nhất trong ngành đào tạo mầm non là trung cấp mầm non cũng đã yêu cầu rất nhiều. Ngoài những khả năng như vẽ, múa hát, để trở thành giáo viên mầm non, các sinh viên cũng cần phải học để hiểu về tâm lý của trẻ, những bệnh nhi khoa, giáo dục trẻ mầm non …Bên cạnh đó cũng cần phát triển thêm nhiều bộ môn nghệ thuật khác như đánh đàn, mỹ thuật, kể chuyện và nhiều môn chuyên ngành khác như văn hóa chính trị, toán cao cấp, tin học đại cương, ngoại ngữ …

Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp, trải qua quá trình đào tạo ít nhất 2 năm, các giáo viên sư phạm mầm non đã được trang bị một khối lượng kiến thức phong phú cùng với khả năng có thể thực hiện được nhiều kỹ năng và nghệ thuật đủ có thể truyền thụ các kỹ năng hát, nhảy múa và hướng dẫn cho trẻ nhỏ. Ngoài những kỹ năng được học tập và đào tạo khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, người giáo viên mầm non còn phải tu dưỡng đạo đức, nâng cao kỹ năng chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm cao, và không kém phần quan trọng chính là khả năng chịu đựng áp lực với cường độ cao và quan trọng hơn hết để làm được nghề mầm non, người giáo viên phải có tinh thần nhiệt huyết và lòng yêu nghề, yêu trẻ.

Bên cạnh những kỹ năng cần có để hướng dẫn, dạy dỗ cho trẻ, người giáo viên cũng cần trang bị cho mình một kiến thức y khoa không kém gì một sinh viên y khoa được tốt nghiệp từ những chuyên ngành được đào tạo bài bản như liên thông đại học điều dưỡng, cao đẳng điều dưỡng hà nội, đại học y … Người giáo viên mầm non cần phải hiểu một cách căn bản nhất về các chứng bệnh thường gặp ở trẻ, cách phòng ngừa và điều trị. Để khi trẻ gặp bất cứ vấn đề nào thì các giáo viên mầm non cũng có thể dễ dàng xử lý và sơ cứu. 

Có thể bạn quan tâm

sinh-vien-su-pham-09897

Sinh viên nước ngoài và viên sư phạm ở Việt Nam khác nhau ra sao?

Việc đào tạo của  sinh viên sư phạm ở Việt Nam và đối với sư …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *