Trang chủ / Kỹ năng / Kỹ năng học nhóm hiệu quả cho sinh viên

Kỹ năng học nhóm hiệu quả cho sinh viên

Cho dù học ngành nào, trường nào và được đào tạo theo hình thức nào, thì kỹ năng học nhóm vẫn là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với sinh viên.

1. Tại sao phải rèn kỹ năng học nhóm cho sinh viên?

Những bài tập giao theo nhóm luôn là nội dung không thể thiếu trong quá trình học tập của sinh viên tại bất kỹ trường nào, bộ môn nào. Đây là một nội dung hết sức quan trọng, kỹ năng học nhóm cũng chính là nền tảng cho các em rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm trong tương lai.

Học nhóm giúp tạo sự gắn kết giữa các cá nhân, kích thích tinh thần học tập và mọi người có thể học hỏi lần nhau. Khi học nhóm, nếu bạn có bất kì khiếm khuyết nào, bạn bè cũng có thể nhắc nhở để giúp bạn hoàn thiện hơn.

ky-nang-hoc-nhom

Việc học nhóm thực chất còn rất có ích cho việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề và xử lý các mẫu thuẫn, xung đột nảy sinh. Quá trình học nhóm, sinh viên cũng sẽ bộc lộ được tố chất lãnh đạo và khả năng phân công công việc.

Khi học nhóm, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những ý kiến trái chiều. Để có thể thống nhất quan điểm, đưa ra được quyết định cuối cùng, bạn sẽ phải chứng minh ý kiến của mình là chính xác và hợp lý nhất. Như vậy, bạn cũng có thể rèn luyện kỹ năng thuyết phục người khác.

2. Những lý do khiến việc học nhóm không hiệu quả

Học nhóm có rất nhiều ưu điểm khác nhau, những không phải ai cũng nhận thức đầy đủ và tận dụng hiệu quả những ưu điểm đó. Thậm chí, nhiều sinh viên thực hiện theo kiểu hình thức, hiệu quả mang lại còn thấp hơn cả cá nhân tự học.

Nguyên nhân dẫn đến việc học nhóm của sinh viên không hiểu quả là vì:

– Một bộ phận không nhỏ sinh viên coi bài tập nhóm là công việc của tập thể, hình thành tâm lý "cha chung không ai khóc".

– Một bộ phận phụ thuộc vào người khác, nghĩ rằng có người giỏi trong nhóm rồi và cứ việc nghe theo họ là sẽ có kết quả tốt.

– Sở thích buôn chuyện khiến các bạn sinh viên hay bị "lạc đề". Khi mới bắt đầu, họ bàn luận về bài tập rất sôi nổi, sau đó lại chợt lan man sang những câu chuyện ngoài lề và cuối cùng, thời gian trôi qua rất nhanh, buổi học nhóm kết thúc khi các bạn chẳng thu được kết quả gì đáng nói về chuyện học tập mà chỉ toàn những chuyện trên trời dưới đất không liên quan.

– Sự thiếu tự giác của một cá nhân cũng sẽ khiến cho toàn bộ công việc của cả nhóm bị đình trệ.

– Phân công công việc không hợp lý cũng là một trong những vấn đề gây cản trở hiệu quả học nhóm của sinh viên. Rất dễ để bắt gặp một nhóm mà người thì làm quá nhiều việc, người thì chẳng có gì để làm.

3. Cải thiện kỹ năng học nhóm cho sinh viên

Muốn cải thiện kỹ năng học nhóm hiệu quả cho sinh viên, các bạn cần phải tìm ra nguyên nhân khiến kết quả không như ý, từ đó mới có thể đưa ra được phương án giải quyết vấn đề tốt nhất.

Theo đó, nhóm trưởng phải đánh giá được năng lực của từng thành viên và phân công công việc cho phù hợp, đồng đều, tránh tình trạng bản thân ôm đồm nhiều việc khiến những thành viên khác cảm giác họ không được tin tưởng.

Mỗi thành viên trong nhóm cần nâng cao tinh thần tự giác, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Phải hiểu rằng làm việc nhóm giống như một quy trình sản xuất sản phẩm, chỉ cần một thành viên làm không tốt, toàn bộ quá trình sẽ bị ngưng trệ.

Bên cạnh đó, học cách lắng nghe, tôn trọng ý kiến của nhau chính là điều kiện quan trọng, cần thiết nhất trong học tập hay làm việc nhóm.

Rèn luyện kỹ năng học nhóm hiệu quả cho sinh viên chính là tiền đề quan trọng để các bạn có thể thực hiện tốt việc phối hợp làm việc với các thành viên khác trong công việc sau này./.

dap-tat-y-muon-tu-tu-2

Những kỹ năng giúp bạn dập tắt ý muốn tự tử đang bùng phát

Nếu thực hiện những điều sau đây, bạn hoàn toàn có thể dập tắt ý …