Trang chủ / Kỹ năng / Lý giải nguyên nhân sinh viên Việt Nam yếu kỹ năng giao tiếp

Lý giải nguyên nhân sinh viên Việt Nam yếu kỹ năng giao tiếp

Ông Nguyễn Hữu Thiết, Giám đốc nhân sự Công ty Friesland Foods Dutch Lady Vietnam cho rằng hầu hết sinh viên Việt Nam yếu kỹ năng giao tiếp, nguyên nhân phần nhiều là do phương pháp giáo dục.

Giáo dục sai phương pháp khiến sinh viên Việt Nam yếu kỹ năng giao tiếp

Ông Nguyễn Hữu Thiết là một người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự, vì thế, có thể nói ông là chuyên gia trong lĩnh vực này. Thông qua quá trình công tác, ông nhận thấy có sự khác biệt rất rõ ràng về kỹ năng giao tiếp của sinh viên Việt Nam được đào tạo trong nước với các nhóm học sinh nước ngoài.

ky-nang-giao-tiep-cua-sinh-vien-yeu

Theo ông Thiết, tâm lý sợ sệt, sự lúng túng của sinh viên Việt Nam xuất phát từ phương pháp đào tạo của nhà trường và sự chi phối của quan niệm ứng xử truyền thống từ khi các em còn nhỏ. Sau nhiều đợt tổ chức cho học sinh tiểu học tham quan nhà máy sản xuất của công ty, ông Thiết nhận thấy nhóm học sinh quốc tế và nhóm học sinh trong nước có tác phong cực kỳ khác biệt, nếu không muốn nói là đối lập.

Ngay khi vừa tới nơi, nhóm học sinh Việt Nam được cô giáo hướng dẫn xếp hàng ngay ngắn, giữ im lặng đứng chờ và không được "mất trật tự", mặc dù đang là buổi tham quan chứ không phải trên giảng đường.

Trong khi đó, nhóm học sinh quốc tế cười nói rôm rả, tíu tít đặt câu hỏi. Thậm chí có rất nhiều câu hỏi phải hẹn trả lời vào ngày khác vì chỉ có chuyên viên mới nắm được. Ông thuyết cho rằng, học sinh quốc tế rất chủ động tìm hiểu thông tin, còn học sinh trong nước thì ngồi "ngoan từ đầu tới cuối". Rất hiếm trường hợp đặt câu hỏi, thậm chí ngay cả khi đề nghị nói ra thắc mắc của mình thì các em vẫn giữ im lặng.

Điều này phản ánh việc tiếp thu kiến thức một cách hoàn toàn thụ động của học sinh Việt Nam. Các em đã quen với việc lắng nghe các thông tin được truyền tải từ trên xuống mà ngại ngùng, nhút nhát khi phải thể hiện ý kiến của riêng mình.

Chính việc này đã hình thành nên sự thiếu chủ động, khiến các em trở nên nhút nhát, thiếu tự tin trong giao tiếp, không giám thể hiện chính kiến của bản thân kể cả khi đã trưởng thành.

2. Giải pháp giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng giao tiếp

ky-nang-giao-tiep-cua-sinh-vien-yeu

Muốn rèn luyện kỹ năng giao tiếp, các bạn sinh viên nên tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào mang tính cộng đồng; thường xuyên tiếp xúc, trò chuyện và kết giao với mọi người xung quanh; học hỏi cách giao tiếp, trò chuyện của bạn bè. Bên cạnh đó, đi làm thêm ngoài giờ học cũng là một biện pháp rèn luyện kỹ năng giao tiếp rất tốt.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là phần ngọn. Nếu muốn giải quyết tận gốc vấn đề, thì chúng ta cần phải cải thiện phương pháp giáo dục ngay từ nhỏ. Làm thế nào để học sinh có thể thoải mái thảo luận, đặt vấn đề với giáo viên, thậm chí đưa ra những ý kiến, quan điểm đối nghịch… chứ không phải chỉ ngồi im lắng nghe và tiếp nhận mọi thứ một cách thụ động.

Nói tóm lại, giáo dục chính là cội nguồn của mọi vấn đề. Cải thiện chất lượng giáo dục là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên những thế hệ sinh viên bản lĩnh, tự tin, giao tiếp tốt./.

dap-tat-y-muon-tu-tu-2

Những kỹ năng giúp bạn dập tắt ý muốn tự tử đang bùng phát

Nếu thực hiện những điều sau đây, bạn hoàn toàn có thể dập tắt ý …