Trang chủ / Kỹ năng / Những kỹ năng cần tự học ngoài giảng đường

Những kỹ năng cần tự học ngoài giảng đường

Nhà trường là nơi đào tạo kiến thức và một số kỹ năng cơ bản cho bạn. Muốn đạt được thành công, bạn vẫn cần tự học thêm rất nhiều kỹ năng khác ngoài giảng đường.

Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết cho cuộc sống mà không phải nhà trường nào cũng dạy bạn:

1. Phân biệt sự chân thành và giả dối

ky-nang-hoc-ngoai-truong

Phân biệt sự chân thành và giả dối là một kỹ năng không dễ để ai đó có thể dạy bạn, nhà trường cũng không phải là ngoại lệ.

Dù không muốn nhưng bạn buộc phải chấp nhận một sự thực là cuộc sống luôn tồn tại những mặt trái, đời không phải lúc nào cũng màu hồng và xung quanh bạn không thể tránh khỏi những người xấu, giả dối, gian trá…

Chịu khó quan sát, phân tích mọi vấn đề từ nhiều góc độ, tích lũy kinh nghiệm thông qua quá trình trải nghiệm thực tế sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng phân biệt sự chân thành và giả dối, để biết được ai là người có thể đặt niềm tin.

2. Thuyết phục người khác

Phong cách giáo dục tại trương học ở Việt Nam là phong cách thụ động. Giáo viên truyền đạt, học sinh tiếp thu, rất ít môi trường mà học sinh, sinh viên được tự do thể hiện quan điểm hay tranh luận đúng sai.

Đây cũng chính là lý do khiến kỹ năng thuyết phục của các bạn trẻ rất hạn chế. Thay vì thuyết phục người khác công nhận ý kiến của mình thì mọi chuyện thường diễn biến theo chiều hướng từ tranh luận trở thành tranh cãi, gây nên mâu thuẫn và bất đồng không cần thiết.

Bạn nên cố gắng rèn luyện kỹ năng này, bởi có thể thuyết phục người khác thành công sẽ rất có lợi cho công việc và cuộc sống tương lai của bạn. Cách tốt nhất để rèn luyện là lắng nghe, tôn trọng và thể hiện chính kiến của mình một cách văn minh, giàu lý lẽ.

3. Tự vệ

ky-nang-hoc-ngoai-truong2

Cuộc sống ngày càng phức tạp, xung quanh chúng ta luôn tồn tại những mối đe dọa mà nếu không biết cách tự bảo vệ mình, bạn có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Đáng tiếc là kỹ năng tự vệ gần như chưa được đưa vào chương trình giảng dạy của trường nào cả. Nếu có thì chủ yếu cũng là dành cho lứa tuổi mầm non, tiểu học, những lứa tuổi được cho là non nớt và dễ gặp nguy hiểm nhất.

Tuy nhiên, những rủi ro trong thực tế thì lại có thể xảy đến với ai, với bất cứ đối tượng nào. Do đó, hãy trang bị cho mình khả năng tự vệ, ứng phó trong các trường hợp sự cố phát sinh.

4. Đối mặt với thực tế phũ phàng

Khi ngồi trên ghế nhà trường, bạn có thể hình dung về một thế giới tốt đẹp, chính nghĩa, về một tương lai tươi sáng, thuận lợi và một cuộc sống công bằng. Nhưng bạn cần phải học cách đối mặt với thực tế phũ phàng, đối mặt với hiện thực không như sách vở.

Nếu không rèn tốt kỹ năng này và không chuẩn bị sẵn tâm lý, bạn có thể bị "sốc", thậm chí gục ngã khi rời khỏi giảng đường và tự bước đi trên đôi chân của chính mình./.

dap-tat-y-muon-tu-tu-2

Những kỹ năng giúp bạn dập tắt ý muốn tự tử đang bùng phát

Nếu thực hiện những điều sau đây, bạn hoàn toàn có thể dập tắt ý …