Trang chủ / Ngành sư phạm / Những nỗi buồn riêng trong nghề giáo

Những nỗi buồn riêng trong nghề giáo

Nghề giáo là một trong những nghề cao quý nhất,nhưng khi lựa chọn nghề này ngoài những niềm vui khó tả ra thì các thầy cô cũng có nhiều những nỗi buồn riêng.

Những nỗi buồn trong nghề giáo

Căn bệnh thành tích trong giáo dục đang là chủ đề đáng quan tâm trong nghành giáo dục .Đây có thể được coi là căn bệnh “di căn” từ nhiều năm nay .Phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân cũng đã tuyên chiến quyết liệt trong nhiều năm và cũng  giành được một số kết quả lớn. Tuy nhiên căn bệnh này đã dẫn tới tình trạng nhiều học sinh “ngồi nhầm lớp”, có không ít học sinh khi thi tốt nghiệp phổ thông thì đạt kết quả loại giỏi nhưng tới khi thi ĐH ba môn chỉ dưới 10 điểm. Điều này đã cho thấy có một số thành phần giáo viên chưa yêu nghề,nên đã dạy các em với hình thức đối phó, dạy cho qua chuyện, các thầy cô này đã vi phạm đạo đức nhân cách của nhà giáo bị dư luận, đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh phản đối.

nỗi buồn trong nghề giáo

Ngoài ra thì trình độ giáo dục hiện nay đang quá chênh lệch giữa miền núi và đồng bằng. Học sinh còn phải học ca ba ở  trong những mái nhà tranh tuềnh toàng. Nước sạch và công trình vệ sinh phục vụ cho giáo viên, học sinh ở một số nơi xuống cấp trầm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người.Cũng có nhiều trường hợp các em học sinh phải nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn,hay nhà quá xa trường…mặc dù đã được các thầy cô động viên,quan tâm giúp đỡ nhưng tình trạng bỏ học vẫn diễn ra.

Một trong những nỗi buồn đau sót nhất của nghề giáo đó là bị chính học sinh của mình xúc phạm về nhân phẩm,danh dự trong khi họ là những người tâm huyết với nghề và luôn muốn học sinh của mình tiến bộ nhưng học sinh lại không nhận thức được điều đó .

những nỗi buồn trong nghề giáo

Qua các phương tiện thông tin đại chúng chắc hẳn chúng ta cũng đã biết trên cả nước, có rất nhiều giáo viên bị học sinh đánh, dọa dẫm,chửi bới… Tình trạng này đã gây ra sự bức xúc, căm phẫn cho nhiều người bởi đây là những hành vi “vô đạo” của học sinh .

Học sinh hư cũng có nhiều nguyên nhân :Có thể là do các em là con nhà giàu cậy bố mẹ có tiền có chức mà không chịu học hành,hay do gia đình bất hòa ,bố mẹ mải làm ăn không quan tâm tới con cái .Việc giáo dục đối với những học sinh này cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường để giúp các em ý thức hơn nhưng hành động của mình giúp các em có được sự quan tâm và chăm học hơn.

sinh-vien-su-pham-09897

Sinh viên nước ngoài và viên sư phạm ở Việt Nam khác nhau ra sao?

Việc đào tạo của  sinh viên sư phạm ở Việt Nam và đối với sư …