Trang chủ / Kỹ năng / Những tuyệt chiêu cải thiện kết quả học tập

Những tuyệt chiêu cải thiện kết quả học tập

Chọn không gian yên tĩnh, thời điểm thích hợp, ngủ đủ giấc, đúng giờ… là những tuyệt chiêu cải thiện kết quả học tập vừa hiệu quả lại vừa đơn giản mà bạn nên áp dụng.

Nhiều người vẫn đổ lỗi cho kết quả học tập không tốt là do tố chất kém thông minh, song thực tế, điều đó không chính xác. Thông minh giúp tiếp nhận trí thức nhanh hơn, nhưng không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn đến kết quả cuối cùng.

cai-thien-ket-qua-hoc-tap1

Thực ra, việc học giỏi hay kém phần nhiều phụ thuộc vào việc bản thân có chăm chỉ và có nắm được những cách học đúng đắn hay không. Dưới đây là một vài bí quyết nho nhỏ giúp cải thiện kết quả học tập hiệu quả mà các bạn học sinh, sinh viên nên ghi nhớ:

1. Đặt ra mục tiêu và tận lực hoàn thành

Muốn học tập đạt kết quả tốt thì bạn phải xác định rõ mục tiêu của việc học tập đó là gì, như vậy bạn mới có động lực để cố gắng hoàn thành nó.

Bạn có thể gạch đầu dòng ra tờ giấy một vài câu hỏi như bạn muốn theo học ngành gì, bạn muốn thi vào trường nào, bạn muốn đạt bao nhiêu điểm, muốn tốt nghiệp bằng gì và tương lai muốn làm công việc nào?… Sau đó, trả lời những câu hỏi trên chính là hoàn thành bước xác lập mục tiêu.

Tiếp theo, việc bạn cần làm chính là lên kế hoạch cụ thể để hoàn thành mục tiêu đó. Hãy ưu tiên thực hiện những việc quan trọng trước, những việc ít quan trọng hơn thì làm sau.

2. Chọn không gian yên tĩnh

Học tập ở môi trường ồn ào sẽ khiến bạn dễ bị phân tâm, không thể tập trung học tập. Do đó, khi học bài cần chọn không gian yên tĩnh, tốt nhất là ngồi gần cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên và để không khí được lưu thông tốt hơn.

3. Thời điểm thích hợp

Rất nhiều bạn học sinh có thói quen thức khuya học bài mà không biết rằng, đây là một phương pháp nghịch khoa học. Theo đó, từ sáng sớm tới gần trừa là  giai đoạn khả năng lao động trí óc của con người tăng dần lên. Hiệu suất học buổi trưa còn cao hơn học buổi sáng. Sau đó, lại có xu hướng giảm dần từ buổi chiều cho tới giờ ăn tối. sau bữa tối, khả năng trí óc của con người lại tăng dần cho tới 21h, và lại tiếp tục chu kỳ giảm dần ngay sau đó.

Chính vì thế, thay vì thức khuya thì bạn nên dậy học bài vào sáng sớm, sau bữa ăn trưa thì nghỉ người 15 – 20 phút để hồi phục năng lượng. Sau bữa tối, bạn tiếp tục nghỉ ngơi khoảng 30 phút và chỉ học tới 21 giờ. Tuyệt đối không nên thức sau 22 giờ đêm vì lúc này đầu óc đã gần như bão hòa sau cả ngày hoạt động, khả năng tiếp thu rất hạn chế, cố gắng học tập chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà không thu được kết quả gì đáng kể.

cai-thien-ket-qua-hoc-tap

4. Ngủ đủ giấc và đúng giờ

Mỗi người nên ngủ trung bình 8 tiếng/ngày, tối thiểu là 6 tiếng, trong đó chủ yếu là giấc ngủ ban dêm, giấc ngủ trưa chỉ nên chiếm khoảng 15 phút mỗi ngày. Ngủ đủ giấc sẽ giúp hồi phực năng lượng, tinh thần thoải mái, hưng phấn, tiếp nhận thông tin hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý, ngủ đủ 8 tiếng/ngày không có nghĩa là thức đêm rồi ngày ngủ bù, sao cho đủ 8 tiếng là được mà cơ thể cần phải được nghỉ ngơi, vận hành theo đúng quy trình sinh học. Theo đó, tốt nhất là bạn nên ngủ trước 22 giờ đêm và thức dậy trước 6 giờ sáng ngày hôm sau.

5. Dành thời gian nghỉ ngơi

Thời gian học tập hiệu quả nhất là trong vòng 45 phút, sau 45 phút, khả năng tiếp nhận, xử lý thông tin sẽ giảm xuống. Do đó, sau khoảng 45 phút tập trung cao độ, bạn nên dành ra chừng 10 – 15 phút để nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc trước khi bắt đầu học tiếp.

6. Không học khi vừa ăn xong.

"Căng da bụng" thì đương nhiên sẽ bị "chúng da mắt". Do đó, nhớ là đừng mang sách vở ra ngày sau khi vừa ăn no xong nhé!

dap-tat-y-muon-tu-tu-2

Những kỹ năng giúp bạn dập tắt ý muốn tự tử đang bùng phát

Nếu thực hiện những điều sau đây, bạn hoàn toàn có thể dập tắt ý …