Trang chủ / Ngành sư phạm / Tìm hiểu về mức thu nhập của nghề giáo viên

Tìm hiểu về mức thu nhập của nghề giáo viên

Giáo viên là một nghề cao quý nhưng không có nghĩa là sẽ có thu nhập cao.Mức thu nhập của giáo viên không thể làm giàu như những nghành nghề khác .Cùng tìm hiểu về mức thu nhập của nghề giáo để biết được những người thầy,cô yêu nghề thế nào nhé!

Lương của giáo viên sẽ được tính theo cấp bậc.Đối với thu nhập của một giáo viên, nếu được xếp vào ngạch giáo viên dạy trung học phổ thông với trình độ là đại học,thì sẽ có mức lương khởi điểm là 2,34 và được cộng thêm khoảng 30% phụ cấp ưu đãi, sau khi trừ tất cả các khoản theo quy định thì số tiền còn lại được nhận chưa tới 3 triệu đồng/ tháng, ngoài ra thì họ chỉ được hưởng 85% trong khoảng một năm tập sự. 

qua-tang-thay-co-8348-1416403137

Nghề giáo là nghề cao quý

Còn đối với giáo viên hệ trung học cơ sở,tiểu học,mầm non lại càng thấp hơn nữa.Trên thực tế có nhiều giáo viên giỏi tăng thêm thu nhập bằng cách dạy thêm .Nhưng đa số là không có gì ngoài thu nhập chính thức.Mà chi tiêu nhiều khoản cho việc giảng dạy như:Mua vật dụng làm đồ dùng dạy học,đánh máy in giáo án.Trang phục cũng đòi hỏi phải kín đáo đẹp không được xuề xòa.Hay phải chi phí để hoàn thiện các tiêu chuẩn của nghành quy định như các chứng chỉ về tin học,ngoại ngữ…

Với mức thu nhập và những chi tiêu hàng tháng của giáo viên chỉ có thể đảm bảo được cuộc sống chật vật.Có những giáo viên thu nhập không đủ cho khoản chi còn phải làm thêm ngoài giờ và có nhiều khi còn phải vay mượn để chi cho tháng đó.

lam-sao-thap-lua-nghe-giao

Mức thu nhập nghề giáo như thế nào?

Ngoài ra trách nhiện của nghề giáo nặng nề vô cùng ngoài những thời gian đứng lớp họ còn phải soạn thảo giáo án,làm đồ dùng dạy học,vận động học sinh bỏ học,công tác văn thể,chuẩn bị chương trình phục vụ thanh tra của nghành về kiểm tra…Nên đầu óc của họ hay bị căng thẳng vì vừa phải lo cho công việc lại lo cho cuộc sống hàng ngày.

Theo như bậc lương của một giáo viên mới ra trường hiện nay thì lương khởi điểm khi vào biên chế là hơn 3 triệu đồng.Với số tiền này nếu sống ở thành phố lớn thì sẽ khó khăn.Vì nó không đủ chi phí sinh hoạt chưa kể là nếu có con cái sẽ rất khó khăn.

truyen-thong-ngay-nha-giao-viet-nam-20-11-tu-dau (3)

Những người thầy cô tâm huyết và yêu nghề

Tuy nhiên những người làm nghề giáo đều tâm huyết với nghề và yêu nghề thực sự,còn về vấn đề tiền lương không phải là trở ngại của họ mà quan trọng hơn là yếu tố tinh thần và những học trò họ dạy trưởng thành và thành công là họ thấy hạnh phúc rồi.

Hiện nay Đảng và nhà nước ta cũng đã có nhiều chính sách quan tâm hơn tới đời sống của giáo viên. Trong một vài năm tới chắc chắn đời sống của những người giáo viên thực sự tâm huyết với nghề sẽ không còn gặp khó khăn nữa.

Có thể bạn quan tâm

sinh-vien-su-pham-09897

Sinh viên nước ngoài và viên sư phạm ở Việt Nam khác nhau ra sao?

Việc đào tạo của  sinh viên sư phạm ở Việt Nam và đối với sư …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *