Trang chủ / Kỹ năng / Các kỹ năng ra quyết định và theo hướng thích nghi

Các kỹ năng ra quyết định và theo hướng thích nghi

Các kỹ năng ra quyết định và theo hướng thích nghi

1.Đánh giá các vấn đề theo trực giác:

kỹ năng đánh giá trực giác

kỹ năng đánh giá trực giác

Đôi khi các bạn cần đến là sự đánh giá chủ quan cả của bản thân, ví dụ như là dựa vào kinh nghiệm hay là cảm xúc của bạn. Mặc dù đó là điều có thể giúp cho bạn giải quyết được một số các vấn đề nhưng đừng quá lạm dụng các tính chủ quan. Lý do đó là những đánh giá chủ quan và đôi lúc dẫn đến một phán quyết hoặc là quyết định sai lầm. Mà hãy sử dụng tính logic của các vấn đề trước, sau đó để dùng đánh giá chủ quan để có thể được cảm giác xem như mình đã có quyết định đúng chưa.

2.Trì hoãn các vấn đề nếu cần thiết:

Nếu như bạn thấy chưa cần phải đưa ra quyết định ở ngay tức khắc và sẽ có đủ thời gian để đưa ra những giải pháp tối ưu hơn và hãy bình tĩnh hay việc chờ đợi nhiều khi lại tỏ ra  có thể có  hiệu quả vì có lúc thì không làm gì cả lại là một biện pháp tốt nhất, có thể đó là vấn đề sẽ tự biến mất, hoặc là hoàn cảnh sẽ thay đổi và sẽ giải quyết được các vấn đề đó.

3.Chuyển giao về nhiệm vụ:

Chuyển giao nhiệm vụ

Chuyển giao nhiệm vụ

Khi mà bạn nhận ra một trong số người khác cổ đông, hoặc là một quản lý cấp dưới có một khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn, hay nếu ngay từ đầu mà bạn thấy đây không phải là một trách nhiệm của bạn, hoặc là khả năng về các phương diện tiền bạc và thời gian…của bạn không cho phép hay chuyển giao nhiệm vụ và quyết định. Quyết định về chuyển giao, và ủy thác nhiệm vụ cho những người khác cũng là một quyết định có thể hiện đầu óc sáng suốt của các nhà lãnh đạo.

4.Nhận biết về các tầm nhìn, cơ hội và cách để lựa chọn:

Bạn cũng nên cần tìm kiếm cơ hội và các sự lựa chọn đổi mới trong tương lai. Hãy nghĩ xem nếu như bạn có nhiều sự lựa chọn thì các bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn. Nếu như không có nhiều sự lựa chọn để thay thế thì quyết định sẽ mang đến tính ép buộc và sẽ không thỏa mãn yêu cầu giải quyết các vấn đề. Bằng các cách tìm kiếm những cơ hội và giúp tạo dựng nhiều sự lựa chọn khác nhau, quyết định sau cùng đó làc của bạn sẽ có chất lượng tốt hơn rất nhiều.

Rõ ràng thì việc giải quyết các vấn đề bằng tất cả những quyết định mang tính thích nghi và vừa hiệu quả trong những hoàn cảnh khó khăn thật nhất định, những đòi hỏi các bạn mạo hiểm và cần chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, các bạn có thể hạn chế được tối đa những rủi ro này, bằng cách cần tránh những thói quen và phong cách làm việc mà không tốt như:

– Tính không được quyết đoán.

– Trì trệ là không dám đối mặt với các vấn đề chính, mà chỉ cần giải quyết những vấn đề và không đâu.

– Mất kiểm các soát vấn đề hay và để cho cảm xúc các cá nhân chi phối quá nhiều vào trong công việc.

– Do dự hay chần chừ, và không có lập trường rõ ràng,đặc biệt không nhiệt thành với quyết định hay là sự lựa chọn của mình.

– Làm việc một cách nửa vời: Bạn sẽ tỏ ra lẫn lộn, lung tung ở trong công việc. Bạn đưa ra các quyết định và không hiệu quả, rút cục là chỉ để tránh tranh cãi mà cũng không cần giải quyết được vấn đề gì.

Có thể bạn quan tâm

dap-tat-y-muon-tu-tu-2

Những kỹ năng giúp bạn dập tắt ý muốn tự tử đang bùng phát

Nếu thực hiện những điều sau đây, bạn hoàn toàn có thể dập tắt ý …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *