Trang chủ / Kỹ năng / Những kỹ năng cần phải có của sinh viên Việt Nam hiện nay-p1

Những kỹ năng cần phải có của sinh viên Việt Nam hiện nay-p1

Hiện nay đa phần các sinh viên Việt Nam đều thiếu kỹ năng mềm ,ký năng làm việc theo nhóm,..và rất nhiều những kỹ năng khác.Do đó cần bổ sung những thiếu hụt đó ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để chuẩn bị một hành trang thật vững chắc giúp các em sinh viên có thể tự tin bước vào đời với những kiến thức,những kỹ năng mình đã được học.Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các em một số kỹ năng cần thiết để giúp các em hoàn thiện bản thân mình hơn.

Làm việc nhóm (Team work)

ky-nang-giao-tiep-khi-lam-viec-nhom-bemecmedia_vn

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng làm việc giữa những thành viên trong cùng một nhóm, có tác dụng thúc đẩy hiệu quả công việc việc phát triển những tiềm năng của tất cả những thành viên. Một mục tiêu lớn thường phải đòi hỏi nhiều người cùng hợp sức, vì vậy làm việc nhóm đã trở thành một định nghĩa rất quan trọng trong tổ chức cũng như trong cuộc sống.

Một trong các yếu tố ảnh hưởng đến xây dựng kỹ năng này là biện pháp giảng dạy của những giảng viên, tuy vậy đặc điểm của những lớp học ở Việt Nam hiện nay là quá đông nên việc ứng dụng thảo luận nhóm cho những bài giảng là khó khả thi.

Kỹ năng làm việc nhóm bao gồm một số những kỹ năng nhỏ:

– Xây dựng vai trò chính trong nhóm của mình

– Kỹ năng quản lý quá trình hội họp.

– Phát triển quá trình làm việc nhóm ,đẩy nhanh ý thức bản thân .

– Sáng tạo và kích thích tiềm năng của các thành viên trong nhóm.

Giải quyết vấn đề (problem solving)

Giải quyết vấn đề là một phương pháp suy nghĩ có tác dụng làm rõ ràng và đưa ra những giải pháp thực thi để cải thiện cho một vấn đề nào đó. Nói dễ hiểu hơn Giải quyết vấn đề là: trả lời những câu hỏi như sau: "Bạn sẽ vượt trở ngại như thế nào?" hay "Tôi sẽ làm như thế nào để đạt được mục đích của mình trong những điều kiện này?". Cốt lõi của vấn đề là tìm ra phương pháp đạt được mục đích khi gặp những trở ngại hoặc khi ta chỉ có các điều kiện rất hạn chế để thực hiện mục đích của mình.

giai-quyet-van-de-1

Kỹ năng này thường bao gồm các nhân tố chính như sau:

– Xác định rõ vấn đề

– Phân loại từng vấn đề

– Mô hình hóa những vấn đề

– Sử dụng những công cụ để giải quyết vấn đề

– Qui trình giải quyết từng vấn đề

Kỹ năng giao tiếp (Communication)

Mục tiêu của giao tiếp là truyển tải được các thông điệp. Đây là quá trình ảnh hưởng đến cả người gửi và người nhận thông điệp. Bằng phương pháp truyền đạt được thông điệp của mình đi một cách hiệu quả, bạn đã có thể truyền đi được những suy nghĩ cũng như ý tưởng của mình một cách thành công rồi đấy. Khi không đạt được hiệu quả như mong muốm, những suy nghĩ, ý tưởng của bạn sẽ không nói lên được những cái đó của chính bạn, dẫn đến sự sụp đổ trong giao tiếp và các rào cản trên con đường đạt tới mục đích của bạn – cả trong đời tư và trong sự nghiệp sau này.

tải xuống (1)

Kỹ năng giao tiếp hết sức quan trọng và nó là một trong những nhân tố thể hiện rõ nhất sự năng động của một sinh viên. Việc tham gia những câu lạc bộ Thanh niên, hoạt động Đoàn thanh niên là điều kiện giúp nâng cao kỹ năng này.

Thông thường trong môi trường của trường Đại học sinh viên hay ứng dụng kỹ năng giao tiếp qua những hoạt động sau:

– Kỹ năng thuyết trình trước học sinh,sinh viên khác

– Kỹ năng truyền tải thông tin

– Kỹ năng lắng nghe và thu thập các thông tin

dap-tat-y-muon-tu-tu-2

Những kỹ năng giúp bạn dập tắt ý muốn tự tử đang bùng phát

Nếu thực hiện những điều sau đây, bạn hoàn toàn có thể dập tắt ý …