Trang chủ / Kỹ năng / Những kỹ năng cần thiết giúp bạn rèn luyện tính tự giác

Những kỹ năng cần thiết giúp bạn rèn luyện tính tự giác

Đối với các bạn học sinh thì việc học là việc quan trọng và cần thiết nhất.Và cần xác định được định hướng tương lai ,những việc mình sẽ làm sau khi ra trường.Thế nhưng trước khi thực hiện những việc làm đó cần tạo cho mình thói quen tự lập,đức tình cần cù chăm chỉ và hoàn thành tốt những công việc được giao trong khoảng thời gian đã định.Dưới đây là một số kỹ năng giúp bạn cải thiện được tính tự giác và chăm chỉ của mình.

tin-tuc-hsg12016

1. Nhận thức đúng

Xác định mục tiêu lâu dài của chúng ta chính là kiến thức và khả năng thực sự chứ không phải là chỉ để vượt qua những kỳ thi tuyển. Xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu chất lượng con người được nâng lên vì vậy cần phải trau dồi những kiến thức tổng hợp; đặc biệt là những kỹ năng xã hội để chúng ta có thể tự tin ra ngoài đời. Việc học lệch học tủ là thực sự không hợp lý đối với toàn bộ bạn học sinh. Chính vì thế cần phải chăm chỉ học và tự học để nâng cao được các giá trị của bản thân sau này. Điều này sẽ tránh cho các bạn trở thành mọt sách, đầu tư thời gian vào một môn học khô khan mà thiếu những kỹ năng cần thiết.

2. Định hình những việc cần làm

Đối với học sinh, việc chính và quan trọng nhất vẫn là học tập. Tuy vậy còn nhiều học sinh tại các vùng nông thôn vẫn phải phụ giúp công việc gia đình. Vì vậy, các bạn nên cân đối thời gian sao cho hợp lý để lên kế hoạch học tập cho mình cụ thể nhất đến từng ngày, từng giờ…Căn cứ vào đó chúng ta thực hiện đều đặn những gì đã đặt ra qua ngày, sẽ tới lúc nó sẽ trở thành thói quen và hình thành ý thức tự giác. Rất đáng tiếc cho khá nhiều bạn có điều kiện về vật chất và thời gian nhưng không đạt được kỳ vọng của gia đình rồi gây ra những kết quả không mong đợi.

3. Hoàn thành những việc được giao đúng hẹn

Chúng ta thường nghe thấy cụm từ “giờ cao su” để chỉ những người thường xuyên trễ hẹn hoặc đến muộn. Điều này dường như khá phổ biến ở nước ta, thậm chí được coi là bình thường trong khá nhiều trường hợp. Tuy vậy, với các nước văn minh, văn hóa đúng hẹn, đúng giờ lại rất được tôn trọng và đề cao; là biểu hiện của sự tôn trọng người khác. Cũng chính như vậy, đối với học sinh chúng ta nên tạo cho mình thói quen như vậy để từng bước đẩy lùi khái niệm “giờ cao su” không tốt này đi.

4. Chăm đọc sách

images980194_Ho_ng_Y_Jut

Đọc ở đây không đơn thuần là đọc các tác phẩm tiểu thuyết hay văn học dài. Thói quen đọc sách được tích lũy cho bạn vốn từ, văn hóa, phương pháp hành văn, kiến thức xã hội từ các tạp chí, sách báo, tác phẩm… Đây cũng là một thói quen có thể giúp bạn giải trí và thư giãn đầu óc sau những buổi học căng thẳng. Ngày nay với sự phát triển của những thiết bị cầm tay, không khó để bạn có thể tìm được tài liệu hay và các nội dung bổ ích.

5. Ý thức

Tất cả hành động đều xuất phát từ ý thức của mỗi chúng ta. Vì vậy đối với những bạn học sinh nhỏ tuổi, việc dạy nhân cách và ứng xử là quan trọng hơn hết so với các công thức toán học máy móc. Khi đã có ý thức rồi thì việc hành động sẽ rất đúng chuẩn mực và tự giác. Nhưng một việc quan trọng là người lớn phải thực sự là gương để không bị mâu thuẫn giữa lời nói và hành động.

dap-tat-y-muon-tu-tu-2

Những kỹ năng giúp bạn dập tắt ý muốn tự tử đang bùng phát

Nếu thực hiện những điều sau đây, bạn hoàn toàn có thể dập tắt ý …